Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đều giảm trong tháng 8 so với cùng kỳ một năm trước đó, điều này phản ánh nhu cầu toàn cầu ảm đạm đang gây thêm áp lực lên nền kinh tế đang chậm lại của nước này.

Dữ liệu hải quan công bố hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu trong tháng 8 giảm 8,8% xuống còn 284,87 tỷ USD – tháng giảm thứ tư liên tiếp. Nhập khẩu giảm 7,3% xuống 216,51 tỷ USD.

Tổng thặng dư thương mại tháng 8 giảm xuống 68,36 tỷ USD từ mức 80,6 tỷ USD trong tháng 7.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp chính sách khác nhau để củng cố nền kinh tế sau khi quá trình phục hồi của đất nước sau đại dịch COVID-19 (Wuhan virus) kết thúc sớm hơn dự kiến.

Ngân hàng trung ương đã nới lỏng các quy định cho vay và cắt giảm lãi suất thế chấp cho người mua nhà lần đầu, đồng thời đưa ra một số biện pháp giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ.

Cho đến nay, các nhà chức trách vẫn tránh chi tiêu kích thích với quy mô lớn hoặc cắt giảm thuế trên diện rộng.

Nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc suy yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương ở châu Âu và châu Á bắt đầu tăng lãi suất vào năm ngoái để hạ nhiệt lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà kinh tế cho biết phần lớn tác động của việc tăng lãi suất vẫn chưa ảnh hưởng tới các nền kinh tế lớn ở phương Tây, nơi chi tiêu tiêu dùng vẫn tương đối mạnh.

Julian Evans-Pritchard của Capital Economics cho biết trong một báo cáo: “Trong tương lai, chúng tôi dự đoán xuất khẩu sẽ giảm trong những tháng tới trước khi chạm đáy vào cuối năm nay”. Ông nói: “Hầu hết các thước đo về đơn đặt hàng xuất khẩu đều cho thấy nhu cầu nước ngoài giảm đáng kể hơn mức được phản ánh trong dữ liệu hải quan cho đến nay”.

Thương mại của Trung Quốc đã giảm dần trong hai năm qua, mặc dù mức giảm xuất nhập khẩu trong tháng 8 ít nghiêm trọng hơn so với tháng 7, khi xuất khẩu giảm 14,5% so với cùng kỳ một năm trước đó trong khi nhập khẩu thấp hơn 12,4%.

Dữ liệu hải quan cho thấy, xuất khẩu nhạy cảm về mặt chính trị sang Mỹ đã giảm 17,4% so với một năm trước đó xuống còn 45 tỷ USD, trong khi nhập khẩu hàng hóa của Mỹ giảm 4,9% xuống gần 12 tỷ USD.

Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga, chủ yếu là dầu và khí đốt, tăng 13,3% so với một năm trước đó lên 11,52 tỷ USD.

Việc Trung Quốc mua năng lượng từ Nga đã tăng lên, giúp bù đắp doanh thu bị mất do các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm trừng phạt Điện Kremlin vì hành động xâm lược Ukraine.

Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 41,3 tỷ USD, trong khi nhập khẩu hàng hóa châu Âu giảm 2,5% xuống còn 24,56 tỷ USD.

Nguồn AP