Indonesia đang giới thiệu chương trình ‘golden visa’ để thu hút các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài nhằm nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, một tuyên bố từ Bộ luật và nhân quyền được công bố hôm Chủ nhật (3/9) cho biết.

“Golden visa đang cấp giấy phép cư trú trong thời gian kéo dài từ 5 đến 10 năm,” tổng giám đốc nhập cư Silmy Karim cho biết trong tuyên bố.

Thị thực 5 năm yêu cầu các nhà đầu tư cá nhân thành lập một công ty trị giá 2,5 triệu USD, trong khi đối với thị thực 10 năm, cần phải đầu tư 5 triệu USD.

Các quốc gia khác trên thế giới bao gồm Mỹ, Ireland, New Zealand và Tây Ban Nha đã cấp thị thực vàng (Golden visa) tương tự cho các nhà đầu tư nhằm tìm cách thu hút vốn và cư dân khởi nghiệp.

Trong khi đó, các nhà đầu tư doanh nghiệp phải đầu tư 25 triệu USD để có được thị thực 5 năm cho giám đốc và ủy viên. Để có được thị thực 10 năm, họ cần đầu tư gấp đôi, tương đương 50 triệu USD.

Các quy định khác nhau áp dụng cho các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài không muốn thành lập công ty ở quốc gia Đông Nam Á này.

Các yêu cầu dao động từ 350.000 USD đến 700.000 USD để có thể sử dụng vốn để mua trái phiếu chính phủ Indonesia.

Silmy Karim cho biết: “Một khi đến Indonesia, những người có thị thực vàng không cần phải xin giấy phép nữa.

Nguồn Reuters