Đồng yên tăng vọt hôm thứ Hai khi những bình luận từ Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda làm dấy lên hy vọng rằng Nhật Bản có thể sớm báo trước một kỷ nguyên mới thoát khỏi lãi suất âm, trong khi đồng đô la trượt giá trước số liệu lạm phát quan trọng của Mỹ trong tuần này.

Đồng tiền Nhật Bản tăng giá gần 1% để chạm mức cao nhất trong phiên là 146,37 mỗi đô la trong giao dịch châu Á, được thúc đẩy bởi những bình luận cuối tuần từ Ueda rằng ngân hàng trung ương có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm khi đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong tầm mắt.

Ueda nói với tờ báo Yomiuri trong một cuộc phỏng vấn rằng BOJ có thể có đủ dữ liệu vào cuối năm để xác định liệu có thể chấm dứt lãi suất âm hay không.

Đồng yên đã chịu áp lực rất lớn so với đồng đô la do chênh lệch lãi suất ngày càng tăng với Hoa Kỳ. kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm ngoái trong khi BOJ vẫn là một ngoại lệ ôn hòa.

Takehiko Masuzawa, người đứng đầu giao dịch tại Phillip Securities Japan, cho biết: “Có vẻ như những bình luận của Ueda nhằm mục đích ngăn chặn sự trượt giá của đồng yên so với đồng đô la”. “Những bình luận của ông ấy có tác dụng gần giống như sự can thiệp của chính phủ.”

Kể từ khi đồng yên suy yếu vượt qua ngưỡng quan trọng 145 yên đổi 1 đô la vào tháng trước, các nhà giao dịch đã cảnh giác về bất kỳ dấu hiệu can thiệp nào từ Nhật Bản nhằm củng cố đồng tiền này. Tại mức đó, vào một năm trước, đã thúc đẩy sự can thiệp mua đồng yên đầu tiên của chính quyền kể từ năm 1998.

Ở những nơi khác, đồng bạc xanh đã giảm mạnh, cách xa mức cao nhất trong ba tháng so với đồng euro và bảng Anh vào tuần trước.

Đồng euro lần cuối cao hơn 0,21% ở mức 1,0722 USD, sau khi kết thúc ngày thứ Sáu với chuỗi 8 tuần giảm giá. Đồng bảng Anh tăng 0,3% lên 1,2503 USD.

Chỉ số sức mạnh đô la (Dollar Index), đạt mức cao nhất vào tuần trước với 8 tuần tăng liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất kể từ năm 2014, giảm 0,12% xuống 104,72.

Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ trong tháng 8 sẽ được công bố vào thứ Tư, trong đó các nhà giao dịch đang tìm kiếm xem liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có thực sự đang trên đà “hạ cánh mềm” hay không và liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất hay không.

Christopher Wong, chiến lược gia tiền tệ tại OCBC, cho rằng sự sụt giảm của đồng đô la là do các nhà giao dịch đã “giảm nhẹ” vị thế mua đồng đô la của họ trước dữ liệu.

Đồng bạc xanh, cùng với lãi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, đã tăng mạnh vào tuần trước sau khi một loạt dữ liệu kinh tế phục hồi làm tăng thêm sự đặt cược rằng việc Fed tăng lãi suất thêm có thể sắp diễn ra.

Alvin Tan, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Á tại RBC Capital Markets, cho biết: “Nền kinh tế toàn cầu nói chung không bùng nổ nhưng cũng không đứng trên bờ vực suy thoái và Mỹ dường như đang hoạt động tốt nhất trong số các nền kinh tế lớn”.

Ở châu Á, đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong nước đã tăng từ mức thấp nhất trong 16 năm là 7,3510 mỗi đô la đạt được vào thứ Sáu để rồi chốt đứng ở mức 7,3188 mỗi đô la, trong khi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài cũng tăng hơn 0,4% và lần cuối mua ở mức 7,3313 mỗi đô la.

Dữ liệu cuối tuần qua cho thấy giá tiêu dùng của Trung Quốc đã quay trở lại vùng tích cực trong tháng 8 trong khi tốc độ giảm giá tại nhà máy chậm lại, dữ liệu cuối tuần qua cho thấy, chỉ ra áp lực giảm phát giảm bớt trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu ổn định.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,1% trong tháng 8 so với một năm trước đó, chậm hơn so với ước tính trung bình về mức tăng 0,2% trong cuộc thăm dò của Reuters, trong khi chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 3,0% so với một năm trước đó. với những kỳ vọng.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index, cho biết: “Trong lịch sử, chúng tôi không thấy lạm phát của Trung Quốc in những con số âm trong thời gian dài, mặc dù tôi nghĩ rằng ít nhất chúng ta có thể nhận được nhiều con số giảm phát hơn so với con số duy nhất”.

So với đồng đô la Mỹ yếu hơn, đồng đô la Úc và đồng đô la New Zealand là một trong những đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất, mỗi đồng tăng hơn 0,5%.

Đồng đô la Úc cuối cùng cao hơn 0,6% ở mức 0,64165 USD, trong khi Kiwi tăng 0,52% lên 0,5914 USD.

Nguồn Reuters