Sau khi công bố cơ cấu lãnh đạo mới vào tuần này, UBS đã ưu tiên việc hợp nhất ngân hàng đầu tư của Credit Suisse và cắt giảm chi phí. Đồng thời cũng có kế hoạch quyết định số phận hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse vào cuối mùa hè.

Sau khi UBS hoàn tất việc mua lại Credit Suisse trong vài tuần tới, đội ngũ quản lý mới được thành lập sẽ lãnh đạo dự án hội nhập của các ngân hàng. UBS hiện đã ưu tiên sát nhập ngân hàng đầu tư của Credit Suisse và đẩy nhanh việc cắt giảm chi phí.

Ban quản lý ban đầu sẽ tập trung vào việc kết hợp hai ngân hàng đầu tư, theo Financial Times, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Nguồn tin nói với FT rằng mục đích là để ‘tạo ra sự rõ ràng ngay từ ngày đầu tiên’ và tránh việc có hai nhân viên (từ 2 ngân hàng) đi ra ngoài và gọi điện cho các khách hàng tiềm năng để bán cho họ những sản phẩm giống nhau.

Không phải đối thủ cạnh tranh

Trong một bản ghi nhớ mà FT có được, Giám đốc điều hành UBS – Sergio Ermotti kêu gọi nhân viên không xem Credit Suisse là đối thủ cạnh tranh. Thay vào đó “Các đối thủ của chúng tôi là những người bên ngoài công ty được hợp nhất, người đang tích cực cố gắng lợi dụng tình hình hiện tại để câu trộm khách hàng, công việc kinh doanh và nhân tài” ông viết.

Một ngân hàng như vậy đã thừa nhận ngày hôm nay để làm điều đó. Ngân hàng tư nhân Thụy Sĩ EFG International công khai cho biết họ đang được hưởng lợi từ những khó khăn của Credit Suisse. Trong những tháng gần đây, EFG đã tuyển dụng hàng chục nhân viên của Credit Suisse và sẽ tiếp tục làm như vậy, chủ tịch hội đồng quản trị Alexander Classen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Le Temps.

Ngân hàng đầu tư

UBS có kế hoạch cắt giảm một phần lớn hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Credit Suisse nhưng muốn giữ lại các chủ ngân hàng chuyên về các ngành tăng trưởng như dược phẩm, kỹ nghệ, truyền thông và viễn thông. Lý do là chủ sở hữu của các công ty như vậy có thể trở thành khách hàng của chúng tôi cho doanh nghiệp quản lý tài sản.

Theo cơ cấu lãnh đạo được cải tổ tại UBS, Rob Karfofsky sẽ tiếp tục lãnh đạo ngân hàng đầu tư, nhưng nỗ lực loại bỏ những phần không mong muốn của đơn vị thuộc về người đứng đầu EMEA mới Beatriz Martin Jimenez.

Đẩy mạnh cắt giảm chi phí

Ban đầu, UBS muốn giữ lại ngân hàng Thụy Sĩ đang có lợi nhuận của Credit Suisse nhưng đang xem xét các lựa chọn khác, bao gồm khả năng tách ra hoặc IPO, để duy trì hàng nghìn việc làm và bảo vệ giá trị của cổ đông, theo nguồn FT. Ngân hàng hy vọng sẽ quyết định vào cuối mùa hè.

UBS cũng muốn giảm chi phí nhanh hơn sau khi tiếp quản. Ban lãnh đạo Credit Suisse đã lên kế hoạch cắt giảm 2,8 tỷ USD chi phí trong ba năm. UBS tin rằng việc cắt giảm cần phải sâu hơn và nhanh hơn để phản ánh doanh thu thấp hơn tại Credit Suisse.