Các sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã mất khoảng 519 tỷ đô la vốn hóa thị trường, trong khi các công ty trên chỉ số Nasdaq Golden Dragon mất tổng cộng 31 tỷ đô la

Căng thẳng địa chính trị và tâm lý thị trường mềm yếu ở Trung Quốc đã thổi bay thị trường chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến. Ảnh tư liệu: Reuters.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất 550 tỷ đô la trong tuần qua, bất chấp “dữ liệu kinh tế mạnh mẽ” do một loạt các yếu tố trong và ngoài nước, theo Business Insider, trích dẫn chi tiết từ Financial Times nói rằng các sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã mất khoảng 519 tỷ đô la vốn hóa thị trường, trong khi các công ty trên chỉ số Nasdaq Golden Dragon đã mất tổng cộng 31 tỷ đô la.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,5% trong quý đầu tiên, cao hơn một chút so với những gì được dự đoán, nhưng “sự vượt trội đó có thể khiến chính phủ kiềm chế không phê duyệt thêm các biện pháp kích thích,” trong khi hệ thống đăng ký bất động sản mới cũng có thể làm nản lòng người mua nhà.

Căng thẳng địa chính trị bắt nguồn từ việc Mỹ kiểm soát xuất khẩu chip tiên tiến, cộng với các cuộc truy quét của chính quyền Trung Quốc đối với ba công ty nước ngoài ở Trung Quốc trong những tuần gần đây cũng đã làm suy yếu tâm lý cả trong và ngoài nước.

Nguồn: FT