Mumbai giành vị trí thứ hai với mức tăng trưởng 4,3% trong nửa đầu năm.

Giá trị vốn tăng trung bình 1,1% trên 30 thành phố được đưa vào Chỉ số dân cư cao cấp tại các thành phố trên thế giới của Savills trong nửa đầu năm 2023, so với mức tăng trưởng 0,8% trong nửa cuối năm 2022. Điều này khiến mức tăng trưởng hàng năm tính đến tháng 6 năm 2023 là 1,9%, mức tăng trưởng hàng năm chậm nhất kể từ tháng 12 năm 2020.

Dubai đứng đầu danh sách có mức tăng trưởng giá nhà ở cao cấp cao nhất với giá trị vốn tăng 11,2% trong nửa đầu năm 2023. Mumbai theo sau với 4,3%, Cape Town, Sydney và Tokyo lần lượt là 3,6%, 3,3% và 3,2%.

Giá trị vốn của Singapore trong nửa đầu năm 2023 ở mức 0,1%, bị ảnh hưởng bởi chi phí đất đai và xây dựng tăng dẫn đến mức giá cao ở Singapore. Tuy nhiên, cùng với Bangkok, dự báo cho cả hai thành phố là tăng trưởng từ 4% đến 5,9% trong nửa cuối năm 2023. Dubai vẫn sẽ giữ vị trí hàng đầu với mức tăng trưởng dự kiến ​​từ 6 đến 7,9%.

Dubai và Singapore sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục di dời các Cá nhân có Giá trị Ròng siêu cao, trong khi Bangkok được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi về mức giá trước đại dịch.

Paul Tostevin, Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Thế giới của Savills, cho biết thêm: “Những thành phố này vẫn mang lại giá trị khi so sánh theo tiêu chuẩn toàn cầu. Trên khắp 30 thành phố toàn cầu, sự suy giảm trong thị trường bán hàng, lần đầu tiên được ghi nhận vào nửa cuối năm ngoái, đã tiếp tục kéo dài sang năm 2023 do lãi suất tăng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại. Mặc dù vậy, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp vẫn ở mức trung bình, được duy trì tích cực và chúng tôi dự báo mức tăng trưởng giá trị vốn là 1,1% trong nửa cuối năm tại 30 thành phố trên toàn cầu mà chúng tôi theo dõi.

Alan Cheong, Giám đốc Điều hành, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills: “Tốc độ tăng vốn ở Singapore đã chậm lại trong nửa đầu năm 2023 do các nhà chức trách cố gắng hạn chế thanh khoản nước ngoài quá mức đổ vào thị trường. Với nghĩa vụ tem thuế cho người mua thêm hiện được đặt ở mức 60% đối với người nước ngoài, nhiều người cho rằng đây là một động thái hà khắc. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này có lợi cho thị trường vì nó làm giảm sự biến động và mang lại sự tăng giá phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế.”

Từ đầu năm đến nay, các thành phố ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương có mức tăng trưởng giá căn hộ cao nhất. Mười trong số mười ba thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương trong Savills Prime Index đã báo cáo mức tăng trưởng giá tích cực, tiếp theo là các địa điểm ở Châu Âu nơi bảy trong số mười một thành phố ở Châu Âu có mức tăng trưởng trên 0%.

Trong khi giá cả vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch, Mumbai, Cape Town và Bangkok đều chứng kiến ​​giá trị vốn tăng hơn 3% trong nửa đầu năm 2023. Mumbai có mức tăng trưởng 4,3% trong nửa đầu năm, với nhu cầu lớn hơn về nhà ở cao cấp . Giá của Cape Town tăng trung bình 3,6% và của Bangkok là 3,1% trong nửa đầu năm khi những người mua quốc tế giàu có hơn quay trở lại cả hai thành phố.

Các thành phố châu Âu, cụ thể là Paris, Berlin và Amsterdam đều có tình trạng tồi tệ hơn khi so sánh. Người mua ít tích cực hơn trong bối cảnh lãi suất tăng và thiếu sản phẩm chất lượng cao. Tuy nhiên, những tài sản tốt nhất trong phân khúc tiếp tục hoạt động tốt, tạo cơ hội cho những bước phát triển mới trong phân khúc nhà ở này.

Bên kia Đại Tây Dương, doanh số bán nhà ở cao cấp của New York tương đối tốt so với mức trung bình của thị trường nhà ở quốc gia. Doanh số bán hàng đang dần trở lại mức trung bình mười năm trước đại dịch. Doanh số bán hàng từ đầu năm đến nay đã giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cao hơn 9% so với doanh số năm 2019.

Ở Bờ Tây, giá trị vốn giảm đáng kể hơn. Tại các thành phố Los Angeles và San Francisco của California, giá đã giảm lần lượt 3,0% và 3,7% trong nửa đầu năm 2023. Với nguồn cung đã cạn kiệt, nhiều người mua tiềm năng đã chọn ở lại ngôi nhà hiện tại của họ thay vì tìm kiếm một bất động sản mới.

Tại Châu Á Thái Bình Dương, tâm lý thị trường yếu hơn đã làm chậm nhu cầu ở cả Seoul và Thâm Quyến. Giá căn hộ trung bình của Seoul giảm 1,7% và của Thâm Quyến giảm 3,3% trong nửa đầu năm 2023. Lãi suất tăng từ Ngân hàng Hàn Quốc đã đánh gục niềm tin của nhà đầu tư, ngay cả đối với thị trường nhà ở cao cấp; tuy nhiên, điều này diễn ra sau khi hoạt động trong phân khúc cao cấp đạt đỉnh điểm vào nửa cuối năm 2022. Tại Thâm Quyến, tiếp diễn các hạn chế chính sách về điều kiện mua và tài chính cũng như bối cảnh kinh tế yếu hơn đã dẫn đến hiệu suất bán hàng mờ nhạt trong phân khúc cao cấp.