Tên của các khách hàng cá nhân của sàn giao dịch tiền điện tử bị sập – FTX Trading có thể được bảo vệ vĩnh viễn khỏi việc tiết lộ công khai, một thẩm phán phá sản Delaware, Mỹ đã ra phán quyết vào thứ Sáu (ngày 9 tháng 6).

Sau phiên điều trần kéo dài hai ngày, Thẩm phán John Dorsey đã bác bỏ lập luận của luật sư cho một số cơ quan truyền thông và cho người được ủy thác phá sản tại Hoa Kỳ, cơ quan đóng vai trò là cơ quan giám sát của chính phủ trong các trường hợp tái tổ chức theo Chương 11, thách thức yêu cầu của FTX là về việc giữ bí mật tên của khách hàng và chủ nợ.

Dorsey phán quyết rằng danh tính khách hàng cấu thành một bí mật thương mại. Anh ấy cũng cho biết khách hàng của FTX cần được bảo vệ khỏi những kẻ xấu có thể nhắm mục tiêu vào họ bằng cách truy quét internet và “web đen” để lấy thông tin cá nhân của họ.

“Khách hàng là vấn đề quan trọng nhất ở đây,” anh nói. “Tôi muốn đảm bảo rằng họ được bảo vệ và họ không trở thành nạn nhân của bất kỳ hình thức lừa đảo nào có thể xảy ra ngoài kia.”

Katie Townsend, luật sư của các cơ quan truyền thông, đã lập luận rằng báo chí và công chúng có “lợi ích hợp pháp và thuyết phục” khi biết tên của những người bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ kinh hoàng của FTX.

Townsend cho biết: “Sự sụp đổ đó đã gây ra những làn sóng chấn động không chỉ qua ngành công nghiệp tiền điện tử mà còn toàn bộ ngành tài chính. “Và tại thời điểm này, chúng tôi thậm chí không biết các làn sóng xung kích, cả về mặt cá nhân và tổ chức, đã ảnh hưởng nặng nề nhất ở đâu và kết quả là tổ chức nào có thể có mức độ phơi nhiễm lớn nhất hoặc không có.”

Nhưng luật sư của FTX và ủy ban chính thức gồm các chủ nợ không có bảo đảm lập luận rằng danh sách khách hàng của họ vừa là tài sản có giá trị vừa là thông tin thương mại bí mật. Họ cho rằng cần phải giữ bí mật để bảo vệ khách hàng FTX khỏi hành vi trộm cắp và lừa đảo tiềm ẩn, đồng thời để đảm bảo rằng các đối thủ cạnh tranh tiềm năng không “câu trộm” khách hàng FTX. FTX tin rằng danh sách khách hàng của họ có thể chứng minh giá trị như là một phần của bất kỳ việc bán tài sản nào hoặc là một phần của việc tổ chức lại.

Luật sư Brian Glueckstein của FTX cho biết: “Các con nợ có thể nhận ra giá trị từ những danh sách khách hàng này.

FTX phá sản vào tháng 11 khi sàn giao dịch toàn cầu hết tiền sau khi ngân hàng rút tiền tương đương. Người sáng lập Sam Bankman-Fried đã không nhận tội lừa dối các nhà đầu tư và cướp tiền gửi của khách hàng để mua bất động sản xa hoa, đóng góp chiến dịch cho các chính trị gia và giao dịch rủi ro tại Alameda Research, công ty kinh doanh quỹ phòng hộ tiền điện tử của ông. Ba cựu giám đốc điều hành của FTX đã nhận tội gian lận và đang hợp tác với các nhà điều tra.

Vào tháng 1, Dorsey đã phán quyết rằng FTX có thể sắp xếp lại tên của tất cả khách hàng cũng như địa chỉ và địa chỉ email của những khách hàng không phải là cá nhân, từ hồ sơ tòa án trong 90 ngày. Ông cũng ủy quyền cho FTX giữ bí mật vĩnh viễn địa chỉ và địa chỉ email của từng chủ nợ và chủ sở hữu vốn cổ phần.

Vào thứ Sáu, thẩm phán đã phê chuẩn việc niêm phong vĩnh viễn tên khách hàng cá nhân và gia hạn bí mật về tên của khách hàng tổ chức thêm 90 ngày nữa.

Tuy nhiên, Dorsey đã từ chối tiếp tục cho phép FTX che giấu tên của các chủ nợ hoặc chủ sở hữu cổ phần cá nhân là công dân của Vương quốc Anh hoặc các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu và được bảo vệ theo chương trình bảo vệ người tiêu dùng được gọi là Quy định bảo vệ dữ liệu chung hoặc GDPR. FTX đã tìm cách đối xử tương tự đối với các cá nhân được bảo vệ theo luật bảo mật dữ liệu của Nhật Bản.

Dorsey nói rằng, trước sự phản đối từ người được ủy thác của Hoa Kỳ, FTX đã không đưa ra bằng chứng nào cho thấy những cá nhân nước ngoài đó có thể bị tổn hại hoặc FTX có thể bị xử phạt nếu tên của họ bị tiết lộ.

Dorsey cũng từ chối yêu cầu của các luật sư về việc thành lập một ủy ban đặc biệt gồm các khách hàng không phải người Mỹ để giữ bí mật tên của các thành viên. Nếu ủy ban muốn tham gia vào vụ án, thì tên của các thành viên của ủy ban phải được tiết lộ, ông nói.

Theo hồ sơ tòa án đã được biên tập lại, ủy ban đặc biệt hiện có 35 thành viên, với lợi ích kinh tế ước tính trong FTX dao động từ 64.434 USD đến 1,5 tỷ USD. Dorsey lưu ý rằng một số thành viên có thể quyết định bỏ ra ngoài dựa trên phán quyết của anh ấy.

Theo AP