Các nhà kinh tế nói với cổng thông tin CNBC rằng Đông Nam Á có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong trường hợp Mỹ rơi vào suy thoái, nhưng một số quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn những quốc gia khác.

Hoa Kỳ đã báo cáo hai quý liên tiếp tăng trưởng âm trong hai quý đầu năm 2022, điều mà một số người coi là suy thoái “kỹ thuật”, báo cáo cho biết, đồng thời lưu ý rằng khả năng xảy ra suy thoái toàn diện ở đó.

Ở Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan rất có thể sẽ là những nước bị ảnh hưởng đầu tiên nếu Mỹ không thể phục hồi sau xu hướng giảm.

Nền kinh tế nhỏ, định hướng xuất khẩu

Chua Hak Bin, nhà kinh tế cấp cao tại chi nhánh Maybank Singapore của Malaysia, cho biết Singapore “dễ bị tổn thương hơn” so với các nước trong khu vực vì nền kinh tế nhỏ của nước này “rất, rất phụ thuộc” vào xuất khẩu.

Chua giải thích rằng Singapore không có nhiều thị trường nội địa và chủ yếu dựa vào các dịch vụ thương mại để tăng trưởng kinh tế. Điều này bao gồm các hoạt động vận chuyển và hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Irvin Seah, nhà kinh tế cấp cao tại DBS Group Research nói với CNBC rằng thành phố này cũng cực kỳ kết nối với phần còn lại của thế giới và một “làn sóng xung kích” ở bất kỳ quốc gia nào chắc chắn sẽ có tác động lan tỏa.

Sự phụ thuộc du lịch của Thái Lan

Thái Lan cũng sẽ là một trong những nước đầu tiên bị ảnh hưởng nếu Mỹ rơi vào suy thoái do nước này phụ thuộc nhiều vào du lịch để tăng trưởng kinh tế.

Chi tiêu của khách du lịch chiếm khoảng 11% GDP của Thái Lan vào năm 2019, nhưng theo con số không chính thức thì chắc chắn còn nhiều hơn thế trước đại dịch Covid-19. Đất nước này đã chào đón gần 40 triệu du khách trong năm đó và tạo ra doanh thu hơn 60 tỷ USD, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Nhưng chỉ có khoảng 428.000 lượt khách du lịch nước ngoài vào năm 2021 và nền kinh tế của đất nước chỉ tăng trưởng 1,5%, một trong những tốc độ chậm nhất ở Đông Nam Á, theo Reuters. Vào năm 2022 cho đến tháng 9, chỉ có năm triệu du khách nước ngoài đến.

Trung Quốc có thể đến giải cứu

Theo Chua, Thái Lan có thể là quốc gia tiếp theo rơi vào suy thoái sau Singapore. Tuy nhiên, một “wildcard” sẽ là thời điểm Trung Quốc mở cửa trở lại, điều này có thể quyết định liệu nền kinh tế Thái Lan có quay trở lại “hoàn toàn ổn định hay không”, ông nói thêm.

“Chừng nào du khách Trung Quốc còn chưa quay lại, Thái Lan sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Tăng trưởng yếu, lạm phát cao, đồng baht Thái Lan đang chịu áp lực,” ông nói.

Tỷ lệ lạm phát của Thái Lan là một vấn đề khác khi nó đạt mức cao nhất trong 14 năm qua là 7,66% vào tháng 6, theo dữ liệu từ công ty tình báo thị trường tài chính Refinitiv.

Indonesia, Philippines ở vị trí tốt hơn

Đổi lại, Chua lưu ý rằng Indonesia và Philippines có thể sẽ ít bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế tiềm tàng của Hoa Kỳ do “nền kinh tế định hướng trong nước” của họ.

Ông nói: “Indonesia và Philippines đã được cách ly nhiều hơn khỏi nhu cầu bên ngoài chậm lại và suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ, với cả hai nền kinh tế tiếp tục mở rộng ngay cả trong năm 2008/09 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.