HOUSTON: Tập đoàn dầu khí lớn của Hoa Kỳ Chevron Corp hôm thứ Sáu (10/2) cho biết họ đã đồng ý bán tài sản của mình tại Myanmar cho công ty Canada MTI, trong một thỏa thuận cho phép họ rời khỏi quốc gia châu Á này.

Thỏa thuận này được đưa ra một năm sau khi Chevron và các công ty dầu mỏ khác quyết định rời khỏi Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự vào năm 2021. Chevron đã lên án các hành vi vi phạm nhân quyền tại quốc gia này.

Bộ Truyền thông Myanmar đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Công ty Mỹ hôm thứ Sáu cho biết họ đã đồng ý bán với số tiền không được tiết lộ 41,1% tiền lãi trong Dự án Yadana cho một công ty con của MTI. Yadana sản xuất khí đốt tự nhiên để sử dụng trong nước và xuất khẩu sang Thái Lan.

Nhà sản xuất dầu TotalEnergies của Pháp cũng đã bán tài sản của mình và rời khỏi đất nước vào tháng 7 năm 2022.

Việc bán hàng của Chevron tuân theo một chiến lược kinh doanh kéo dài một năm, trong đó nó hoạt động để giảm số tiền thu được từ việc bán hàng sẽ kết thúc với chính phủ quân sự. Công ty dầu mỏ do nhà nước tự quản MOGE của Myanmar là một phần của liên doanh.

Trước khi rao bán cổ phần Yadana, Chevron đã tạm thời tăng tỷ lệ tham gia vào dự án từ 28% lên 41%, thu hút sự quan tâm đến TotalEnergies.

Chiến lược nhằm giành quyền kiểm soát lớn hơn đối với liên doanh và giảm những gì MOGE có thể kiếm được từ giao dịch hoặc từ tài sản trong tương lai.

Chính phủ quân sự lên nắm quyền vào năm 2021, cáo buộc gian lận trong cuộc tổng tuyển cử do đảng của người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi giành chiến thắng.

Theo CNA