Petronas của Malaysia đang hoàn tất việc mua lại một doanh nghiệp năng lượng tái tạo đầu tiên của Úc, nhằm tiếp nhận các trang trại năng lượng mặt trời của công ty Đức Wirsol và một đường ống phát triển lớn, hai người tham gia vào giao dịch cho biết.

Một người tham gia vào các cuộc đàm phán cho biết giá bán có thể nằm trong khoảng từ 900 triệu đến 1 tỷ đô la Úc (khoảng 705 triệu đô la).

Thỏa thuận tiềm năng được đưa ra khi Petronas tìm cách xây dựng một doanh nghiệp năng lượng tái tạo thông qua công ty Gentari, được thành lập vào năm ngoái, nhằm có được 30-40 gigawatt (GW) công suất năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời, vào năm 2030.

Người phát ngôn của Gentari và Wirsol đã không phản hồi các yêu cầu bình luận.

Wirsol, thuộc sở hữu của Wircon GmbH, đã rao bán doanh nghiệp năng lượng tái tạo ở Úc vào năm ngoái sau khi hủy bỏ kế hoạch niêm yết công khai doanh nghiệp.

Nó điều hành vận hành các trang trại năng lượng mặt trời và pin trên bảy địa điểm với công suất 746 MW, nó có một hệ thống phát triển khoảng 700 MW và là người quản lý tài sản cho 349 MW ở các bang phía đông của Úc, theo trang web của công ty.

Một nhân viên ngân hàng quen thuộc với nỗ lực bán tài sản ở Úc trước đây của Wirsol cho biết dựa trên tính toán sơ bộ, tài sản đang hoạt động trị giá khoảng 700 triệu đô la Úc.

Công ty đã gặp khó khăn trong việc bán các trang trại năng lượng mặt trời ở Úc trước đây do các vấn đề về tắc nghẽn lưới điện tại nơi đặt các trang trại năng lượng mặt trời của họ, nhân viên ngân hàng cho biết.

Dữ liệu từ Nhà điều hành thị trường năng lượng Úc cho thấy họ đã lên kế hoạch cắt giảm năng lượng từ các trang trại năng lượng mặt trời của Wirsol từ 3% đến 11% trong năm tài chính đến tháng 6 năm 2023 do tắc nghẽn lưới điện.

Petronas đã hoạt động tại Úc thông qua cổ phần trong dự án khí tự nhiên hóa lỏng Gladstone (GLNG), do Santos Ltd điều hành

Reuters