Ngân hàng có trụ sở tại Anh, kiếm được phần lớn doanh thu ở châu Á, đã mất 700 triệu USD từ cổ phần của mình tại Ngân hàng Bohai Trung Quốc.

Cổ phiếu Standard Chartered lao dốc hôm thứ Năm sau khi ngân hàng này chứng kiến ​​lợi nhuận giảm 1/3 do lãnh vực ngân hàng và bất động sản Trung Quốc bị thiệt hại 1 tỷ USD.

Cổ phiếu của ngân hàng có trụ sở tại Anh đã giảm 12% trước khi giao dịch bị tạm dừng trong thời gian ngắn sau thông tin lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này giảm 33% trong quý 3, tệ hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích.

StanChart chỉ tay đổ lỗi cho khoản lỗ 700 triệu USD từ cổ phần của mình tại Ngân hàng Bohai Trung Quốc và khoản phí 186 triệu USD từ bất động sản thương mại Trung Quốc.

Ngân hàng có trụ sở chính tại Vương quốc Anh, kiếm được phần lớn doanh thu ở châu Á, đã ghi nhận lợi nhuận trước thuế theo luật định từ tháng 7 đến tháng 9 là 633 triệu USD. Con số này so với mức 996 triệu USD một năm trước đó và ước tính trung bình 1,41 tỷ USD của các nhà phân tích.

Khoản lỗ nặng nề ở Trung Quốc, nơi StanChart đặt phần lớn nỗ lực mở rộng của mình đã nhấn mạnh thách thức mà công ty phải đối mặt trong việc cải thiện lợi nhuận thông qua việc tiếp xúc với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tại thời điểm tăng trưởng chậm lại và tổn thất cho vay ngày càng gia tăng.

StanChart cho biết, việc họ mất 16% cổ phần tại China Bohai, một công ty cho vay ở thành phố ven biển phía đông Thiên Tân, nơi họ đã đầu tư hơn một thập kỷ trước, là do lãi suất dự báo thấp hơn và tỷ suất lợi nhuận cho vay giảm.

Theo hồ sơ của công ty, Bohai đã ghi nhận mức giảm 17,8% trong thu nhập lãi ròng từ tháng 1 đến tháng 6, dẫn đến lợi nhuận chung của công ty giảm gần 7%.

Giám đốc tài chánh Andy Halford nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã tính một số khoản phí tổn thất cách đây một năm và chúng tôi đã tính thêm khoản phí tổn thất như bạn có thể thấy ngày hôm nay”.

Ông nói: “Điều đó phản ánh thực tế là biên lãi ròng của chính họ đã yếu hơn”.

Cổ phiếu HSBC sụt giảm

Một loạt các biện pháp nới lỏng của chánh phủ hầu như không làm dịu đi sự mong manh của nền kinh tế Trung Quốc khi cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản ngày càng trầm trọng với các vụ vỡ nợ, trả nợ nghiêm trọng.

Tổng giá trị đầu tư vào bất động sản Trung Quốc của StanChart đạt 2,7 tỷ USD tính đến cuối tháng 9, giảm 200 triệu USD so với quý trước.

Cổ phiếu của đối thủ HSBC, công ty tương tự cũng có mối quan hệ tương tự với bất động sản Trung Quốc và lãnh vực ngân hàng thông qua cổ phần tại Ngân hàng Truyền thông, chỉ giảm 2% vào thứ Năm do các nhà đầu tư nhận thấy khả năng đọc hiểu giữa hai bên còn hạn chế.

StanChart, vốn là chủ đề của nhiều đồn đoán tiếp quản trong thập kỷ qua, đã nhận được sự quan tâm mới vào đầu năm nay sau khi Ngân hàng First Abu Dhabi (FAB) vào tháng 1 cho biết họ đã cân nhắc nhưng đã từ bỏ giá thầu.

StanChart gần đây đã “không liên lạc” với FAB, Giám đốc tài chánh Andy Halford nói với các phóng viên trong cuộc gọi hội nghị vào thứ Năm.

StanChart cho biết họ tự tin đạt được mục tiêu lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình là 10% trong năm nay và 11% vào năm 2024, nhưng đã hạ cấp một số dự báo hiệu suất khác trong năm.

Sự lạc quan về hiệu quả kinh doanh

Nhà phân tích Joe Dickerson của Jefferies cho biết: “Các nhà đầu tư đang mong đợi một loạt số liệu quý 3 rõ ràng và chúng tôi không có được điều đó ngày hôm nay”.

Dickerson cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng rằng “điểm may mắn” đối với các nhà đầu tư là hiệu quả kinh doanh cơ bản của ngân hàng, không bao gồm phí tổn thất, vẫn ổn định.

StanChart cho biết, biên lãi ròng, thước đo lợi nhuận từ việc cho vay, giờ đây sẽ “đạt gần” 1,7 điểm phần trăm thay vì “xung quanh” mức đó.

Các doanh nghiệp nhạy cảm với tỷ giá nhận được sự thúc đẩy, với thu nhập từ ngân hàng giao dịch, phần lớn là dịch vụ quản lý tiền mặt, tăng 42% và các sản phẩm bán lẻ báo cáo mức tăng trưởng 17%.

Trong bộ phận giao dịch thị trường tài chánh, thu nhập giảm 8% do biến động thị trường giảm làm hạn chế nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Nguồn AF