Thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều hôm thứ Hai khi việc Israel tiến vào Gaza làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột rộng hơn trước các cuộc họp của ngân hàng trung ương ở Mỹ, Anh và Nhật Bản, nơi sau này có thể chứng kiến ​​chính sách thắt chặt.

Mùa thu nhập cũng tiếp tục với Apple, Airbnb, McDonald’s, Moderna và Eli Lilly & Co trong số nhiều báo cáo trong tuần này. Kết quả cho đến nay vẫn chưa khả quan, góp phần khiến S&P 500 lùi vào vùng điều chỉnh ở mức 4.117.

Các nhà phân tích của BofA cho biết: “Biến động giá rất tệ vì SPX không thể bảo vệ mức quan trọng 4.200, rủi ro là nó sẽ tiến tới mức trung bình động (MA) 200 của khung tuần là 3.941 trước một đợt giao dịch phục hồi”.

Đầu ngày thứ Hai, hợp đồng tương lai (CFD) S&P 500 đã tăng 0,3% lên 4.151, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq tăng 0,5%. Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 giảm 0,2% và hợp đồng tương lai FTSE không đổi.

Khẩu vị rủi ro đã bị giảm bớt do Israel thúc đẩy bao vây thành phố chính của Gaza trong “giai đoạn thứ hai” tự tuyên bố của cuộc chiến kéo dài ba tuần chống lại phiến quân Hamas được Iran hậu thuẫn.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI đã giảm 0,2%, sau khi chạm mức thấp nhất một năm vào tuần trước. Các bluechip Trung Quốc tăng 0,1%.

Cổ phiếu của Tập đoàn Evergrande Trung Quốc đã giảm 20% vào thứ Hai khi Tòa án Tối cao Hồng Kông xét xử đơn kiện chống lại nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn, gần hai năm sau khi công ty này vỡ nợ.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,1% trong bối cảnh có suy đoán rằng Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) có thể điều chỉnh chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) sau khi cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày kết thúc vào thứ Ba.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ nâng dự báo lạm phát lên 2,0%, nhưng không chắc liệu cuối cùng họ có từ bỏ YCC trước áp lực thị trường đối với trái phiếu hay không.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết: “Sự không chắc chắn còn lại về triển vọng tiền lương, kết hợp với những căng thẳng trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể khiến BOJ mắc sai lầm về mặt thận trọng, khiến quan điểm của chúng tôi rằng YCC sẽ bị loại bỏ rất gần”.

“BOJ vẫn có thể lựa chọn sửa đổi chính sách nhưng ít quyết liệt hơn, có lẽ bằng cách tăng trần lãi suất trái phiếu 10 năm như đã làm vào tháng 7.”

Việc từ bỏ hoàn toàn YCC có thể sẽ khiến lợi suất trái phiếu Nhật Bản tăng lên và gây thêm áp lực lên các thị trường toàn cầu vốn đang bị tổn hại bởi đợt bán tháo trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

FED ĐÃ HOÀN THÀNH TẤT CẢ?

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đứng ở mức 4,87% vào thứ Hai, đã tăng 30 điểm cơ bản từ đầu tháng đến nay và chạm mức cao nhất trong 16 năm ở mức 5,021%.

Tâm lý sẽ được kiểm tra thêm trong tuần này khi Kho bạc công bố kế hoạch hoàn trả của mình, với khả năng tăng nhiều hơn. NatWest Markets dự kiến ​​khoản vay có thể bán được là 885 tỷ USD trong quý 4 và 700 tỷ USD trong quý tiếp theo.

Chi phí đi vay trên thị trường tăng mạnh đã thuyết phục các nhà phân tích rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ giữ vững quan điểm tại cuộc họp chính sách trong tuần này, với hợp đồng tương lai (CFD) cho thấy 97% cơ hội lãi suất duy trì ở mức 5,25-5,5%.

Thị trường cũng đã định giá 165 điểm cơ bản của gói nới lỏng cho năm 2024, bắt đầu từ khoảng giữa năm nay.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết: “Fed dường như đã thống nhất quan điểm rằng việc thắt chặt các điều kiện tài chính gần đây do lãi suất dài hạn cao hơn đã khiến cho một đợt tăng lãi suất nữa là không cần thiết”. điểm tỷ lệ tăng lên.

Họ nói thêm: “Câu chuyện của năm nay là việc tái tăng tốc kinh tế đã không ngăn cản được việc tái cân bằng thị trường lao động hơn nữa và đạt được tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát”. “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ tiếp tục trong những tháng tới.”

Số liệu việc làm công bố vào thứ Sáu được dự báo sẽ cho thấy số lượng việc làm ở Mỹ vẫn tăng ở mức vững chắc là 188.000 trong tháng 10, sau mức tăng ấn tượng của tháng 9, nhưng mức tăng trưởng thu nhập trung bình hàng năm vẫn chậm lại từ 4,2% xuống 4,0%.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trong tuần này, với thị trường định giá khoảng 70% khả năng việc thắt chặt sẽ được thực hiện hoàn toàn.

Điều kỳ lạ là sự gia tăng của lãi suất trái phiếu Mỹ gần đây không giúp đồng đô la tăng giá thêm chút nào.

Các nhà phân tích của Capital Economics viết trong một ghi chú: “Tương tự như vậy, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu và sự bất ổn đang diễn ra xung quanh cuộc xung đột Hamas-Israel đã không tác động nhiều đến việc đẩy đồng đô la lên cao hơn so với các loại tiền tệ nhạy cảm với rủi ro”.

“Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi rằng việc đánh giá tương đối lạc quan về triển vọng ở Mỹ hiện nay phần lớn không được tính bằng đồng đô la.”

Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ ở mức 106,580, sau khi tăng từ mức 105,350 đến 106,890 vào tuần trước. Nó đã đẩy đồng yên lên mức 149,74, nhưng vẫn thấp hơn mức cao nhất của tuần trước là 150,78.

Đồng euro đứng yên ở mức 1,0562 USD và gần như không thay đổi trong tháng cho đến nay.

Trên thị trường hàng hóa, vàng ổn định ở mức 2.003 USD/ounce.

Giá dầu giảm do lo ngại về nhu cầu lớn hơn rủi ro đối với nguồn cung ở Trung Đông, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Dầu Brent mất 65 cent xuống 89,83 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 77 cent xuống 84,77 USD.

Nguồn Reuters