Tiền giấy của đồng yên Nhật và đô la Mỹ được nhìn thấy trong bức ảnh minh họa này chụp ngày 23 tháng 9 năm 2022. REUTERS.

Đồng yên Nhật Bản đã thu hút sự chú ý ở châu Á vào thứ Hai, suy yếu xuống mức 150 đổi một dollar, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, khi các nhà đầu tư đặt cược vào việc lợi suất đồng dollar tăng thêm đã thua những người kỳ vọng chính quyền Nhật Bản sẽ can thiệp vào thị trường.

Nguy cơ cuộc chiến của Israel chống lại nhóm Hồi giáo Hamas trở thành một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn khiến thị trường đứng trước nguy cơ lo lắng, khi các cuộc không kích của Israel tấn công Gaza vào sáng sớm thứ Hai và Hoa Kỳ đã điều động thêm khí tài quân sự tới khu vực.

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trầm lắng khi các nhà đầu tư tập trung chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và dữ liệu GDP của Hoa Kỳ vào cuối tuần.

Lợi suất trái phiếu 10 năm ở mức khoảng 4,97%, đã tăng vọt lên trên 5% trong tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang FED – Jerome Powell cho biết sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động thắt chặt có thể đảm bảo các điều kiện tài chánh thắt chặt hơn.

Chỉ số đồng Dollar – DXY tăng 0,02% lên 106,19, trong khi đồng Euro giảm 0,07% ở mức 1,0586 USD.

Đồng yên Nhật được giao dịch lần cuối ở mức 149,83 mỗi đô la, sau khi giảm nhẹ vào đầu ngày thứ Hai xuống 150,14, mức được nhìn thấy lần cuối vào ngày 3 tháng 10 khi các nhà giao dịch nghi ngờ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp để đẩy nó lên mức mạnh hơn là 150.

Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ chính tại Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết có vẻ như một nhóm nhà đầu tư đang đặt cược Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bảo vệ mức 150, ngay cả khi những người khác coi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng là lý do để tiếp tục đẩy đồng dollar lên giá.

Yamamoto nói: “Có khả năng có hai phe xung đột vào khoảng 150, vì vậy đó là lý do tại sao đồng dollar-yen không di chuyển từ đây”.

Ông nói, mặc dù có một số suy đoán rằng BOJ có thể một lần nữa điều chỉnh dải chính sách đường cong lợi suất của mình tại cuộc xem xét chính sách theo lịch trình vào tuần tới, nhưng BOJ cũng cho thấy họ sẽ không để lợi suất trong nước tăng mạnh.

Lợi suất JGB chuẩn ở mức 0,835%, ngay dưới mức đỉnh hôm thứ Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2013. Lợi suất giảm vào thứ Sáu sau khi BOJ công bố thêm các khoản vay để khuyến khích các tổ chức tài chính mua JGB.

Mặc dù không tăng cùng với lợi suất, đồng dollar vẫn được củng cố bởi lợi suất tăng ổn định ở phần cuối của đường cong trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi phí bảo hiểm kỳ hạn mở rộng do kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn và trượt dốc tài chánh.

Kể từ giữa tháng 7, chỉ số đồng dollar tính theo trọng số thương mại đã tăng 6,7% nhưng gần như ổn định trong tháng này.

Sean Callow cho biết: “Có một điều hơi khó hiểu là DXY vẫn chưa kiểm tra lại mức thấp đầu tháng 10, dựa trên nền tảng vững chắc về lợi suất cao được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ, sản xuất năng lượng mạnh mẽ khi mối lo ngại gia tăng ở Trung Đông và tình trạng trú ẩn an toàn”. một nhà chiến lược tiền tệ với Westpac.

“Tuy nhiên, nhược điểm của DXY có thể bị giới hạn ở mức giữa 105 và chúng tôi tiếp tục nhắm mục tiêu 109 trong Q4/Q1.”

Giá dầu giảm hôm thứ Sáu sau khi Hamas thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, dẫn đến hy vọng cuộc khủng hoảng có thể xuống thang mà không kéo theo phần còn lại của khu vực Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung dầu. Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,6% ở mức 91,55 USD/thùng nhưng vẫn tăng 10% trong 10 ngày.

ECB họp vào thứ năm. Theo tất cả 85 nhà kinh tế được Reuters thăm dò, chu kỳ tăng lãi suất của nó đã kết thúc, nhưng phải đến ít nhất là tháng 7 năm 2024, lãi suất mới bắt đầu giảm bớt khi cuộc chiến chống lạm phát gia tăng vẫn tiếp tục.

ECB đã tăng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản trong tháng 9, đưa lãi suất tiền gửi lên 4,00% và lãi suất tái cấp vốn lên 4,50%, nhưng báo hiệu lần tăng thứ 10 trong chuỗi 14 tháng có thể là lần cuối cùng.

Nguồn Reuters