Giám đốc Jensen Huang cho biết: “Quá trình đa dạng hóa ở các khu vực địa lý khác nhau là một chiến lược tuyệt vời của TSMC và vì vậy TSMC hiện là một phần trong chiến lược đa dạng và dự phòng của Nvidia”.

Giám đốc Nvidia Jensen Huang cực kỳ nổi tiếng ở Đài Loan và đã được chào đón như một ngôi sao nhạc rock trong chuyến thăm Đài Bắc.

Jensen Huang, người khổng lồ chip của Mỹ, công ty bán dẫn niêm yết có giá trị nhất thế giới, cảm thấy “hoàn toàn an toàn” khi phụ thuộc nhiều vào Đài Loan để sản xuất chip, giám đốc Jensen Huang cho biết hôm thứ Năm.

“Khi tôi ở đây, trong tất cả các cuộc thảo luận về chuỗi cung ứng của chúng tôi, chúng tôi cảm thấy hoàn toàn an toàn,” Huang nói với các phóng viên bên lề một sự kiện công nghệ ở Đài Bắc, khi được hỏi về rủi ro chính trị khi thế giới phụ thuộc quá nhiều vào Đài Loan để mua chip.

Đề cập đến Taiwan Semiconductor Manufacturing C.,Ltd (TSMC), công ty sản xuất chip do Nvidia thiết kế, Huang cho biết nhà sản xuất chip này cũng sẽ sản xuất thế hệ sản phẩm tiếp theo của công ty ông.

Những bình luận của Huang được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan – một cường quốc về chip – đang phải đối mặt với sự gây hấn quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc, quốc gia coi đảo quốc tự trị này là lãnh thổ của mình.

Đài Loan là quê hương của nhiều nhà sản xuất chip, bao gồm cả nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC cung cấp sản lượng chip cho 90% “hầu hết mọi loại thiết bị điện tử trên toàn thế giới”.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng trong trường hợp Trung Quốc xâm chiếm hoặc phong tỏa hòn đảo và cắt nguồn cung cấp chip, nền kinh tế thế giới có thể thiệt hại tới 1 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Những lo ngại đó đã khiến một số công ty bày tỏ lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh của họ tại Đài Loan. Các nhà quản lý quỹ toàn cầu cũng đang xem xét lại các khoản đầu tư vào Đài Loan của họ, đáng chú ý nhất là Warren Buffett, người gần đây đã bán khoản đầu tư trị giá 4,1 tỷ USD vào TSMC trong vòng sáu tháng.

Chiến lược đa dạng hóa ‘xuất sắc’ của TSMC

Huang cho biết về TSMC, người sáng lập Morris Chang mà anh đã ăn tối cùng khi ở Đài Loan, là một công ty tầm cỡ thế giới với “năng lực to lớn và sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc”.

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng nhu cầu đặt ra cho chúng tôi, vốn rất cao, sẽ được đáp ứng và sẽ sớm được đáp ứng,” Huang sinh ra ở Đài Loan cho biết.

“Quá trình đa dạng hóa ở các khu vực địa lý khác nhau là một chiến lược tuyệt vời của TSMC và vì vậy TSMC hiện là một phần trong chiến lược đa dạng và dự phòng của Nvidia.”

Nvidia được đa dạng hóa thông qua nhiều fabs tại TSMC. Huang cho biết hãng chip của Mỹ cũng đã lên kế hoạch lấy nguồn từ nhà máy Arizona của TSMC, “vì vậy chúng tôi có rất nhiều sự đa dạng và khả năng phục hồi được thiết kế trong chuỗi cung ứng của mình.”

Chip Nvidia đã là trung tâm của các xu hướng công nghệ lớn từ trò chơi điện tử và xe hơi tự lái cho đến điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhà thiết kế chip đã nhanh chóng trở thành một trong những người chiến thắng lớn nhất trong thời kỳ bùng nổ AI, khiến các nhà đầu tư đổ xô vào cổ phiếu Nvidia. Công ty đã gia nhập một câu lạc bộ ưu tú của các công ty Hoa Kỳ với giá trị thị trường 1 nghìn tỷ đô la vào thứ Ba.

Huang cực kỳ nổi tiếng ở Đài Loan và đã được chào đón như một ngôi sao nhạc rock trong chuyến thăm Đài Bắc. Người ta nhìn thấy ông ấy được bao quanh bởi những người hâm mộ yêu mến đang tìm cách chụp selfie sau một bài phát biểu quan trọng vào thứ Hai, nơi có hàng ngàn người tham dự.

Huang cho biết ông dự định gặp các giám đốc điều hành của TSMC và nhà cung cấp của Apple là Foxconn, công ty sản xuất iPhone và các thiết bị điện tử khác sử dụng chip AI vào thứ Sáu.

Ông ấy vẫn chưa quyết định liệu anh ấy có đến thăm Trung Quốc sau chuyến đi Đài Loan hay không, ông nói thêm.