BENGALURU : Ngân hàng Thái Lan (BOT) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản (bps) vào thứ Tư và sau đó giữ ở mức đó trong phần còn lại của năm nay và năm tiếp theo, đánh dấu sự chấm dứt của một chu kỳ chính sách thắt chặt khiêm tốn, thăm dò của Reuters.

Không giống như hầu hết các nền kinh tế ở Đông Nam Á, lạm phát ở Thái Lan đã quay trở lại phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương là 1%-3% và Bộ thương mại Thái Lan dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm mạnh vào tháng 5 do cơ sở cao vào năm 2022 và giá nhiên liệu thấp hơn. .

Nhưng Thống đốc Sethaput Suthiwartnarueput tháng trước cho biết rủi ro lạm phát vẫn còn và cần theo dõi, cho thấy các động thái chính sách của ngân hàng trung ương sẽ phụ thuộc vào dữ liệu.

Phần lớn các nhà kinh tế được thăm dò ý kiến, 17 trên 22 dự kiến ​​BOT sẽ tăng tỷ lệ mua lại chuẩn trong một ngày thêm 25 điểm cơ bản lên 2,00% tại cuộc họp ngày 31 tháng 5. Năm dự báo còn lại không có thay đổi.

Nếu quan điểm của đa số thắng thế, lãi suất sẽ cao gấp đôi so với trước đại dịch COVID.

“Để đảm bảo lạm phát không trượt đi… chúng tôi kỳ vọng BOT sẽ vượt qua những gì đã thông báo và tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên 2,00%”, Aris Dacanay, nhà kinh tế ASEAN tại HSBC lưu ý.

“Áp lực đáng kể về giá từ phía cầu có thể xuất hiện, điều này có thể gây ra rủi ro ngược đối với triển vọng lạm phát của Thái Lan. Trọng tâm của điều này là kỳ vọng rằng Thái Lan sẽ đạt được những con số tăng trưởng mạnh mẽ trong các quý còn lại của năm 2023.”

Cho đến nay, BOT đã tăng lãi suất tổng cộng 125 điểm cơ bản kể từ tháng 8, một tốc độ khiêm tốn hơn nhiều so với nhiều đồng cấp cùng ngành trên toàn cầu, do sự phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch của Thái Lan đã bị tụt lại ở phần lớn Đông Nam Á.

Trong số các nhà kinh tế có quan điểm dài hạn hơn về lãi suất, 11 trong số 20 người dự đoán BOT sẽ duy trì chúng ở mức 2,00% cho đến ít nhất là cuối năm.

Trong số 9 nhà kinh tế còn lại, năm người dự đoán lãi suất sẽ tăng thêm lên 2,25% hoặc cao hơn vào thời điểm đó, trong khi 4 người dự báo không thay đổi vào tuần tới và chúng sẽ được giữ ở mức 1,75% cho đến cuối năm 2023.

Charnon Boonnuch, chuyên gia kinh tế tại Nomura, viết: “Mặc dù chúng tôi nghĩ rằng BOT sẽ nghe có vẻ diều hâu tại cuộc họp tháng 5, nhưng lạm phát giảm hơn nữa cho thấy phạm vi tăng giá nhiều hơn đang thu hẹp nhanh chóng”.

“Chúng tôi lạc quan hơn BOT về sự phục hồi kinh tế, vì chúng tôi nghĩ rằng sự phục hồi của ngành du lịch sẽ tiếp tục không bị gián đoạn và cho thấy sự cải thiện đáng kể hơn trong nửa đầu năm khi các hạn chế về phía cung giảm bớt trong quý 2.”

Nguồn: Reuters