Tháng 5, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, tháng tăng thứ tư liên tiếp, do thâm hụt thương mại của nước này đã được thu nhỏ và thu nhập từ đầu tư nước ngoài tăng lên, dữ liệu của Bộ Tài chánh cho thấy hôm thứ Hai.

Thặng dư tài khoản vãng lai đạt 1,86 ngàn tỷ yên (13,08 tỷ USD) trong tháng 5, so với 773 tỷ yên trong cùng tháng một năm trước đó và chỉ thấp hơn dự báo trung bình của các nhà kinh tế về thặng dư 1,88 ngàn tỷ yên trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Một phân tích dữ liệu cho thấy thâm hụt thương mại đã giảm xuống còn 1,2 ngàn tỷ yên từ 1,8 ngàn tỷ yên vào tháng 5 năm 2022, một quan chức của Bộ cho biết.

Thặng dư thu nhập chính đạt 3,6 ngàn tỷ yên, tăng từ 3,1 ngàn tỷ yên trong cùng tháng một năm trước đó, dẫn đến thặng dư chung trong tháng thứ tư liên tiếp.

Các khoản thanh toán cổ tức từ các chi nhánh kinh doanh ở nước ngoài trong các lãnh vực như xe hơi và thanh toán lãi từ các khoản đầu tư chứng khoán đã giúp tăng thu nhập.

Trong năm qua, dữ liệu tài khoản vãng lai đã làm nổi bật nỗi đau mà chi phí năng lượng cao và đồng yên yếu đã gây ra cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô.

Vị trí cường quốc xuất khẩu của Nhật Bản cũng đã suy yếu trong những năm gần đây, một phần do các công ty đã chuyển sản xuất ra nước ngoài, khiến đầu tư nước ngoài trở thành một trụ cột trong khả năng kiếm tiền của đất nước.

($1 = 142,2200 yên)

Nguồn: Reuters