Hai dự án văn phòng bị hoãn đến năm 2024..

Tỷ lệ văn phòng trống tổng thể của Đài Bắc tính đến Quý 1 năm 23 đã tăng lên 2,7%, cao hơn 10 điểm cơ bản so với quý trước. JLL cho biết mặc dù tỷ lệ trống đang tăng nhưng vẫn còn tương đối thấp vì dưới 3%.

Tỷ lệ trống tại các thị trường phụ Xinyi và Dunhua S. đều không lớn hơn 2%, cho thấy diện tích văn phòng tại các khu vực cốt lõi vẫn còn thiếu nguồn cung.

Hai dự án, cụ thể là Mái vòm Đài Bắc (Taipei Dome) ở Xinyi và Tòa nhà Ga chính Đài Bắc Huang Hsiang ở thị trường con The Others, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ bị hoãn lại đến năm 2024. Do đó, tổng số đơn vị văn phòng dự kiến để có mặt tại Đài Bắc vào năm 2023 đã giảm từ 45.000 ping ban đầu xuống còn 20.000 ping.

Nền kinh tế đầy thách thức làm chậm hoạt động cho thuê

Môi trường kinh tế đầy thách thức đã trì hoãn quá trình ra quyết định của nhiều công ty liên quan đến việc phân bổ không gian văn phòng. Hơn nữa, bị ảnh hưởng bởi phong cách làm việc mới như “từ xa” và “làm việc tại nhà”, nhiều công ty cũng đã xem xét lại chiến lược phân bổ không gian văn phòng của họ. Một số doanh nghiệp có dấu hiệu điều chỉnh diện tích văn phòng trong quý.

Viện Lập pháp đã thông qua “Luật ứng phó với biến đổi khí hậu” vào quý 1 năm 23, luật này sẽ trở thành tiêu chuẩn cho các quy định liên quan đến carbon trong tương lai. Dựa trên luật này, Đài Loan sắp áp dụng phí phát thải carbon vào năm 2024. Do đó, nhu cầu về các tòa nhà được chứng nhận xanh có thể sẽ tăng lên và có khả năng trở thành xu hướng dài hạn cho lĩnh vực văn phòng.

NER phá mức cao kỷ lục để đạt 2.803 NTD mỗi ping, mỗi tháng

Bất chấp đà cho thuê giảm tốc, giá thuê tại Đài Bắc vẫn tiếp tục tăng. Điều này có thể là do khả năng thương lượng mạnh mẽ hơn của chủ nhà đối với các hợp đồng thuê mới. Giá thuê ròng hiệu quả (NER) của các văn phòng chính ở Đài Bắc đã đạt 2.803 NTD mỗi ping mỗi tháng. Đáng chú ý, Quận Xinyi là khu vực đóng góp đáng kể nhất vào tăng trưởng giá thuê, với mức tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê thị trường văn phòng vẫn ổn định mặc dù hoạt động cho thuê chững lại. Xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi nguồn cung mới được tung ra thị trường. Hiện tại, chủ nhà nắm giữ lợi thế thương lượng do nguồn cung khan hiếm. Vì 20.000 ping nguồn cung mới sẽ được tung ra trong nửa cuối năm 2023, nên cần quan sát thêm để xác định xem xu hướng hiện tại có tiếp tục hay không.

Triển vọng: Môi trường đầy thách thức trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn

Thị trường văn phòng đang đối mặt với những biến động do những bất ổn kinh tế vĩ mô vào năm 2023. Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chiết khấu thêm 12,5 điểm cơ bản trong quý 1 năm 2023, nâng tỷ lệ hiện tại lên 1,875%. Ngoài ra, nó cũng đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng GDP dự báo xuống 2,21%, cho thấy sự chậm lại trong các hoạt động kinh tế. Do đó, thị trường văn phòng có thể gặp một số thách thức trong năm 2023.

Lượng hấp thụ âm trong Q1/23 cho thấy thị trường văn phòng cũng có thể gặp một số thách thức. Tuy nhiên, do nguồn cung văn phòng hiện đang khan hiếm nên thị trường chưa có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng giảm nhu cầu. Cần quan sát thêm về xu hướng nhu cầu, liên quan đến khối lượng hấp thụ, sau khi nguồn cung mới được tung ra thị trường trong nửa cuối năm 2023.

Lưu ý: Văn phòng Đài Bắc đề cập đến thị trường văn phòng hạng A tổng thể của Đài Bắc.