Đồng đô la đã giảm giá vào thứ Hai sau khi dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ bị bỏ lỡ làm giảm kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ cần tăng lãi suất thêm bao nhiêu, trong khi tiêu điểm trong ngày châu Á là việc công bố dữ liệu lạm phát của Trung Quốc.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã thêm 209.000 việc làm vào tháng trước, dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy, đánh dấu mức tăng nhỏ nhất trong 2 năm rưỡi và lần đầu tiên sau 15 tháng bảng lương không đạt kỳ vọng.

Điều đó đã khiến đồng đô la giảm gần 1% so với rổ tiền tệ vào thứ Sáu trong khi đồng yên và đồng bảng Anh tăng mạnh.

Lần gần đây nhất, đồng yên Nhật được mua ở mức 142,30 đổi một đô la vào đầu phiên giao dịch ở châu Á vào thứ Hai, sau khi tăng 1,4% vào thứ Sáu sau khi đồng bạc xanh giảm giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm.

Cặp đô la/yên (USD/JPY) đặc biệt nhạy cảm với lợi suất của Hoa Kỳ vì lãi suất ở Nhật Bản được neo gần bằng không.

Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone cho biết: “Tôi nghi ngờ rằng bạn có một thị trường đang đi vào (bảng lương) với kỳ vọng cao… vì vậy với suy nghĩ đó, mọi người đã giảm bớt một số vị thế mua bằng đô la đó”.

“Chúng tôi cũng đã thấy dòng vốn lớn quay trở lại đồng yên, chúng tôi đã thấy một số người đang tìm cách mua lại một số đồng yên đó.”

Tương tự, đồng bảng Anh cũng vững chắc gần mức cao nhất trong hơn một năm là 1,2850 đô la vào thứ Sáu và lần giao dịch gần đây nhất là 1,2829 đô la, khi các vụ cá cược gia tăng rằng lạm phát dai dẳng ở Anh sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 25 năm là 6,5% vào tháng 12.

Đồng euro giảm nhẹ xuống 1,0958 đô la, giảm so với một số mức tăng 0,7% vào thứ Sáu, trong khi chỉ số đô la Mỹ tăng 0,09% lên 102,38 nhưng vẫn không xa mức thấp nhất trong hai tuần của thứ Sáu là 102,22.

Weston nói: “Tôi chắc chắn không tin rằng đồng đô la Mỹ sẽ di chuyển… liệu nó có bền vững hay không”. “Nhưng nó giống như một tiếng hét rằng thị trường rõ ràng đã nhìn thấy Fed trong giai đoạn sau của chu kỳ (thắt chặt tiền tệ).”

Ở châu Á, trọng tâm chuyển sang giá tiêu dùng của Trung Quốc vào cuối ngày thứ Hai, khi kỳ vọng lạm phát sẽ giữ ổn định ở mức 0,2% trong tháng 6, có khả năng thúc đẩy nhà đầu tư hy vọng vào các biện pháp hỗ trợ tiếp theo từ Bắc Kinh.

Đồng đô la Úc, thường được sử dụng làm đồng tiền thay thế linh hoạt cho đồng nhân dân tệ, giảm 0,14% xuống 0,6683 USD trong lần gần đây nhất, trong khi đồng đô la New Zealand giảm 0,16% xuống 0,6199 USD.

Các nhà phân tích của MUFG cho biết: “Chúng tôi nhận thấy CPI vẫn ở mức thấp do nhu cầu vẫn yếu trong khi giá sản xuất giảm sâu hơn vào tình trạng giảm phát”.

“Chúng tôi mong đợi nhiều biện pháp chính sách hơn (từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) để giảm bớt kỳ vọng giảm giá đồng nhân dân tệ, điều này sẽ hỗ trợ cho đồng tiền này trong tương lai.”

Đồng nhân dân tệ ra nước ngoài, đã chịu áp lực trong những tháng gần đây do sự phục hồi kinh tế đang chững lại của đất nước, cuối cùng đã giảm nhẹ ở mức 7,2341 mỗi đô la.

Nguồn: Reuters