Nhật Bản dẫn đầu các khoản đầu tư vào khu vực với 8,9 tỷ USD trong quý.

Hoạt động đầu tư bất động sản thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2023. Theo dữ liệu và phân tích của công ty tư vấn bất động sản toàn cầu JLL, hoạt động đầu tư trong khu vực này đạt 27 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Ông Stuart Crow, Giám đốc điều hành Bộ phận Thị trường vốn Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: “Thị trường tiếp tục gặp nhiều thách thức, với nhiều nhà đầu tư cho rằng việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay sẽ tạo thêm sự bấp bênh cho thị trường bất động sản thương mại. “Tuy nhiên, Châu Á Thái Bình Dương vẫn được cách ly nhiều hơn và chúng tôi tin tưởng rằng rủi ro thanh khoản đã được kiểm soát tốt trong khu vực và việc nối lại hoạt động chỉ là vấn đề khi nào chứ không phải liệu có xảy ra hay không.”

Nhật Bản vượt trội so với phần còn lại của khu vực, ghi nhận 8,9 tỷ đô la Mỹ trong hoạt động đầu tư trong quý đầu tiên, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi sự gia tăng các hoạt động thanh lý văn phòng của các tập đoàn Nhật Bản và hoạt động mua lại của J-REITs. Ngược lại, Úc đã đăng ký 3,7 tỷ đô la giao dịch, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái do lượng văn phòng phản ứng với tác động liên tục của công việc kết hợp.

Khối lượng đầu tư của Trung Quốc đạt 6,9 tỷ USD trong quý đầu tiên, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, với hoạt động hạn chế bên ngoài Thượng Hải. Trong khi đó, các giao dịch ở Hồng Kông chỉ ở mức 1,6 tỷ USD vì hầu hết các giao dịch chủ yếu là các giao dịch vốn tư nhân vừa và nhỏ. Tương tự như vậy ở Singapore, khối lượng đầu tư giảm xuống còn 1,9 tỷ USD, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái so với mức cao do hoạt động hạn chế trong lĩnh vực văn phòng và bán lẻ.

Các khoản đầu tư vào thị trường văn phòng đã giảm xuống còn 12,7 tỷ đô la từ mức 17,3 tỷ đô la một năm trước đó, một trong những quý yếu nhất được ghi nhận trong lãnh vực này, do các cơn gió ngược về lãi suất và việc định giá lại tài sản đã ảnh hưởng đến giao dịch. Tương tự như vậy, khối lượng đầu tư vào lãnh vực hậu cần và công nghiệp đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng các giao dịch trị giá hơn 100 triệu đô la giảm đi do một chu kỳ mới về khám phá giá và thách thức tài trợ.

Hoạt động đầu tư vẫn im ắng trong lãnh vực bán lẻ, đạt 5,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2023 – thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm là 7,5 tỷ USD. Trong quý đầu tiên của năm, các trung tâm mua sắm quy mô lớn đã biến mất phần lớn trong khu vực.

Đầu tư vào thị trường khách sạn Châu Á Thái Bình Dương đạt tổng cộng 2,4 tỷ USD trong quý, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù hoạt động kinh doanh khách sạn phục hồi mạnh mẽ do ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô đè nặng lên tâm lý.

“Mặc dù Châu Á Thái Bình Dương chậm trễ trong chu kỳ điều chỉnh giá hiện tại, nhưng chúng tôi không dự đoán mức giá của khu vực này sẽ điều chỉnh một cách đáng kể. Chúng tôi kỳ vọng mức định giá lại sẽ đạt đỉnh vào quý 2 năm 2023 và sau đó giảm nhẹ vào nửa cuối năm nay do chi phí đi vay dự kiến ​​sẽ giảm cùng với khả năng cắt giảm lãi suất trong tương lai,” Pamela Ambler, Trưởng bộ phận Investor Intelligence, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết.

Nguồn