Với việc xung đột Israel-Hamas ngày càng gia tăng và cuộc chiến ở Ukraine đang hoành hành, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đã đưa ra một cảnh báo mạnh mẽ vào thứ Sáu.

“Cuộc chiến ở Ukraine kết hợp với các cuộc tấn công vào Israel vào tuần trước có thể có tác động sâu rộng đến thị trường năng lượng và thực phẩm, thương mại toàn cầu và các mối quan hệ địa chánh trị. Đây có thể là thời điểm nguy hiểm nhất mà thế giới từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ”, ông nói trong tuyên bố kèm theo báo cáo thu nhập quý 3 của JPMorgan.

Theo quan điểm của ông, các chuyên gia đã cảnh báo rằng xung đột Israel-Hamas có thể khiến giá dầu tăng cao, đặc biệt nếu Iran hoặc các nhà cung cấp dầu lớn khác tham gia. Và Deutsche Bank cho biết vào đầu tuần này rằng cuộc xung đột đã làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng lạm phát đình trệ kiểu những năm 1970 – một sự kết hợp độc hại giữa tăng trưởng thấp và lạm phát cao. Cho đến nay, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã tăng 6% trong tuần qua lên gần 90 USD/thùng.

Dimon đã nhiều lần cảnh báo trong 18 tháng qua rằng nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với “những đám mây bão” – từ lãi suất và lạm phát gia tăng đến căng thẳng địa chánh trị và quá trình chuyển đổi năng lượng tốn kém – nhưng ông luôn kiềm chế đưa ra những dự đoán cụ thể về suy thoái kinh tế. Và một lần nữa vào thứ Sáu, ông tránh đưa ra bất kỳ dự báo suy thoái nghiêm trọng nào.

Dimon cũng không ngại bày tỏ mối quan ngại về nền kinh tế. Giám đốc điều hành cho biết, mặc dù hiện tại người tiêu dùng vẫn “khỏe mạnh”, nhưng họ đang nhanh chóng tiêu hết số tiền tiết kiệm dư thừa mà họ đã tích lũy được trong thời kỳ đại dịch. Và ông lập luận rằng “thị trường lao động thắt chặt liên tục” cùng với “thâm hụt tài chánh trong thời bình lớn nhất từ ​​trước đến nay” đã làm tăng nguy cơ lạm phát dai dẳng và lãi suất cao hơn.

Tuy vậy, bất chấp các mối đe dọa sắp xảy ra, Dimon lưu ý trong báo cáo thu nhập của JPMorgan rằng ngân hàng của ông đã quản lý mức tăng trưởng cho vay “mạnh mẽ” và chi tiêu tiêu dùng hiện đã quay trở lại xu hướng trước đại dịch.

CFO Jeremy Barnum nói thêm rằng nền kinh tế cũng có một số “chồi xanh” mang lại cho ông hy vọng, mặc dù các nhà kinh tế của ngân hàng dự đoán sẽ có một “suy thoái kinh tế rất nhẹ” và bất chấp một số khó khăn kinh tế.

“Bức tranh kinh tế tổng thể, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, có vẻ vững chắc. Kiểu giao dịch giảm lạm phát hoàn hảo này đang thực sự diễn ra,” Barnum nói với các nhà phân tích trong cuộc gọi hội nghị hôm thứ Sáu. “Vì vậy, đó là tất cả những lý do để lạc quan một chút trong thời gian tới, nhưng nó cũng được kiềm chế với một chút thận trọng.”

Ngay cả giữa những đám mây bão kinh tế, JPMorgan đã cố gắng tăng doanh thu 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 39,9 tỷ USD trong quý 3, trong khi thu nhập ròng tăng 35% lên 13,2 tỷ USD. Cả hai số liệu đều cao hơn ước tính đồng thuận của các nhà phân tích Phố Wall vì ngân hàng này được hưởng lợi từ lãi suất tăng và việc mua lại tài sản của First Republic – một ngân hàng khu vực đã bị Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang tịch thu vào tháng 4 sau khi phá sản.

Mặc dù chỉ trả trung bình 2,53% cho các khoản tiền gửi chịu lãi, JPMorgan vẫn có thể giữ chân người gửi tiền trong những thời điểm không chắc chắn này đối với nền kinh tế Hoa Kỳ vì nhiều người tiêu dùng coi quy mô của ngân hàng là một dấu hiệu an toàn. Đồng thời, lãi suất tăng đã cho phép công ty của Dimon tăng đáng kể số tiền kiếm được từ danh mục cho vay của mình. Kết quả là thu nhập lãi ròng (NII) của JPMorgan — thu nhập từ các khoản vay của ngân hàng trừ đi số tiền họ trả cho người gửi tiền — đã tăng 30% lên 22,73 tỷ USD trong quý thứ ba.

Các ngân hàng lớn khác của Mỹ, bao gồm Wells Fargo và Citi, cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan vào thứ Sáu khi lãi suất tăng khiến NII của họ tăng.

Cổ phiếu Wells Fargo đã tăng hơn 3% vào giữa ngày thứ Sáu sau khi NII của họ tăng 8,3% so với một năm trước lên 13,1 tỷ USD trong quý 3 và ban lãnh đạo đã nâng dự báo NII cho cả năm 2023. Hiện họ tin rằng con số cực kỳ quan trọng sẽ tăng 16% so với một năm trước vào năm 2023, so với ước tính trước đó là 14%.

Cổ phiếu Citi cũng tăng hơn 2,5% vào giữa ngày thứ Sáu sau khi ngân hàng báo cáo doanh thu tăng 9% lên 20,1 tỷ USD trong quý thứ ba. Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố rằng mức tăng này được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng 17% của thu nhập lãi ròng trong bối cảnh “lãi suất và tăng trưởng khối lượng tiền gửi cao hơn”, cùng với phí ngân hàng đầu tư và doanh thu từ đơn vị giao dịch tăng.

Nguồn Nikkei