Đô la Mỹ đã tăng điểm vào thứ Hai trong giao dịch thận trọng khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang, trong khi các nhà đầu tư chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) – Jerome Powell vào cuối tuần này để có thêm manh mối về triển vọng lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Đồng shekel của Israel đã giảm xuống mức thấp hơn 8 năm ở mức 3,9900 đổi một đô la trong phiên giao dịch đầu tiên ở châu Á, sau khi Thủ tướng nước này – Benjamin Netanyahu tuyên bố hôm Chủ nhật sẽ “đánh hủy Hamas” khi quân đội của ông chuẩn bị tiến vào Dải Gaza để truy đuổi dân quân Hamas.

Các nhà phân tích cho biết, các giao dịch mua bán được tài trợ bằng đồng Yên Nhật có thể là tổn thất lớn nhất khi chiến tranh leo thang hơn nữa, khi các nhà đầu tư toàn cầu trong nhiều tháng đã bán khống đồng yên để đầu tư vào các loại tiền tệ có lãi suất cao hơn và mua lại đồng yên như một nơi trú ẩn an toàn.

Đồng Yên cuối cùng ổn định ở mức 149,53 mỗi đô la.

Đồng tiền Nhật Bản, gần mức can thiệp tiềm năng khoảng 150, cũng có thể tăng giá nếu Fed phải ngừng tăng lãi suất ngay cả khi Ngân hàng Nhật Bản cảm thấy bị lạm phát trong nước buộc phải thắt chặt chính sách.

BOJ đã tiếp tục duy trì các thiết lập chính sách cực kỳ dễ dàng của mình mặc dù thị trường đang tràn ngập suy đoán rằng BOJ có thể dần dần thoát khỏi lập trường thích ứng sớm hay muộn.

James Malcolm, người đứng đầu chiến lược FX tại UBS ở London, “Rõ ràng chiến tranh là lạm phát, làm gián đoạn tăng trưởng và đe dọa các tài sản rủi ro”.

“Phần nhô ra lớn nhất mà tôi có thể thấy về vấn đề này là đồng đô la-yên, nơi BOJ phải xoay trục bất kể và giao dịch chênh lệch giá đã được xây dựng hiện lên tới gần nửa ngàn tỷ đô la.”

Ở những nơi khác, đô la Mỹ trú ẩn an toàn đứng gần mức cao nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ do tâm lý rủi ro vẫn còn mong manh, đẩy đồng euro xuống gần mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Sáu.

Đồng tiền chung Euro cuối cùng đạt mức cao hơn 0,11% ở mức 1,0522 USD.

Đồng bảng Anh tăng 0,06% lên 1,21515 USD, mặc dù nó cũng giảm tương tự gần mức đáy một tuần hôm thứ Sáu là 1,2123 USD.

David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco tại Châu Á Thái Bình Dương, ngoại trừ Nhật Bản, cho biết: “Tôi coi những gì đang diễn ra ở Israel là một cuộc xung đột khu vực, thường không có tác động đáng kể đến thị trường tài chánh theo thời gian”.

“Tôi không thấy nó làm thay đổi quỹ đạo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn cũng như không khiến Fed trở nên diều hâu hơn. Nếu có thì tôi nghĩ Fed sẽ ít có xu hướng thắt chặt hơn trong tương lai do nhận thức về rủi ro gia tăng.”

Với Đô la Úc, thường được sử dụng như một đại diện cho khẩu vị rủi ro, đã tăng 0,19% lên 0,6309 USD, sau khi giảm 1,4% vào tuần trước.

Về mặt chính sách, các nhà giao dịch đã xem xét bài phát biểu của Chủ tịch Fed – Powell trước Câu lạc bộ Kinh tế New York vào cuối tuần này để tìm manh mối về việc lãi suất của Mỹ có thể tăng thêm bao nhiêu, sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy giá tiêu dùng tăng hơn dự kiến ​​vào tháng 9.

Theo công cụ CME FedWatch, thị trường phần lớn kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất khi công bố quyết định chính sách tiền tệ tiếp theo vào tháng 11, mặc dù họ thấy khoảng 32% khả năng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất vào tháng 12.

Bằng các loại tiền tệ khác, đô la New Zealand cũng tăng 0,33% lên 0,5904 USD.

Đảng Quốc gia trung hữu của New Zealand do Christopher Luxon lãnh đạo sẽ thành lập chính phủ mới với đảng liên minh được ưa thích là ACT, vì Thủ tướng Chris Hipkins thừa nhận Đảng Lao động của ông không thể thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử hôm thứ Bảy.

Kyle Rodda, nhà phân tích thị trường tài chánh cấp cao tại Capital.com, cho biết: “Đô la Kiwi đã tăng vọt sáng nay sau chiến thắng rõ ràng và quyết định của Đảng Quốc gia đối lập ở New Zealand”.

“Có vẻ như Đảng Quốc gia đang ở vị thế giành được quyền lực trong khi chỉ cần một đối tác liên minh, ngoại trừ đảng dân túy New Zealand First.

Nguồn Reuters