Giá dầu tăng hơn 4 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, khi các cuộc đụng độ quân sự kịch tính giữa lực lượng Israel và Hamas cuối tuần qua đã làm sâu sắc thêm tình trạng bất ổn chính trị trên khắp Trung Đông.

Dầu thô Brent tăng 4,18 USD, tương đương 4,94%, lên 88,76 USD/thùng vào lúc 01:20 GMT, trong khi dầu thô U.S. West Texas Intermediate ở mức 87,02 USD/thùng, tăng 4,23 USD, hay 5,11%.

Giá dầu tăng đã đảo ngược xu hướng giảm trong tuần trước – mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 – trong đó dầu Brent giảm khoảng 11% và dầu WTI giảm hơn 8% trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao và tác động của chúng đến nhu cầu toàn cầu.

Nhóm Hồi giáo Palestine – Hamas hôm thứ Bảy đã đơn phương phát động cuộc tấn công quân sự lớn nhất vào Israel trong nhiều thập kỷ, giết chết hàng trăm người Israel và gây ra làn sóng không kích trả đũa của Israel vào Gaza kéo dài đến Chủ nhật.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng ANZ cho biết: “Rủi ro địa chính trị ngày càng tăng ở Trung Đông sẽ có thể đẩy giá dầu… biến động cao hơn”.

Bạo lực bùng phát có nguy cơ làm chệch hướng những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm môi giới mối quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel, trong đó vương quốc này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy một thỏa thuận quốc phòng giữa Washington và Riyadh.

Các quan chức Saudi được cho là đã nói với the White House hôm thứ Sáu rằng họ sẵn sàng tăng sản lượng vào năm tới như một phần của thỏa thuận Israel được đề xuất.

Sản lượng của Saudi tăng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung sau nhiều tháng cắt giảm nguồn cung từ các nhà sản xuất chính là Saudi Arabia và Nga.

Việc bình thường hóa quan hệ Saudi-Israel có thể sẽ làm dừng lại các động thái gần đây nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran.

Các cuộc tấn công đã thu hút sự lên án từ các quốc gia phương Tây nhưng tuy nhiên lại được Iran và Hezbollah – đồng minh của Iran ở Lebanon ca ngợi một cách công khai.

Sự chú ý của thị trường đã chuyển sang khả năng Iran tham gia vào các cuộc tấn công, điều mà chính quyền Israel đã cáo buộc.

Vivek Dhar, nhà phân tích tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Để cuộc xung đột này có tác động lâu dài và có ý nghĩa đối với thị trường dầu mỏ, nguồn cung hoặc vận tải dầu phải giảm liên tục”.

Dhar nói: “Nếu các nước phương Tây chính thức liên kết tình báo Iran với cuộc tấn công của Hamas, thì nguồn cung và xuất khẩu dầu của Iran sẽ phải đối mặt với những rủi ro sụt giảm sắp xảy ra”.

Nguồn Reuters