Nó được trông đợi ​​​​sẽ đạt 3.498 USD mỗi m2.

Trong quý 4 năm 2022, JLL dự báo cả hai thị trường con tại Sài Gòn sẽ ghi nhận nguồn cung mới thấp hơn, do đó tổng nguồn cung mới cho năm 2022 sẽ lần lượt vào khoảng 7.556 đơn vị và có 2.846 căn ở phân khúc căn hộ cao cấp và biệt thự/nhà liền kề.

Số lượng nguồn cung vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ phục hồi. Tuy nhiên, các số liệu dự báo phần lớn có thể thay đổi do sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu và khung pháp lý tại Việt Nam.

Thông tin từ JLL:

Việc hoàn thiện trong tương lai của các dự án có giá cao hơn có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá trị vốn cho cả căn hộ cao cấp và biệt thự/nhà liền kề trong quý 4/2022 trở đi, do bất động sản vẫn là một lựa chọn đầu tư an toàn nhưng do nguồn cung mới bị hạn chế. Giá trị vốn dự kiến ​​lần lượt đạt 3.498 USD (+5,7% y-o-y) và 3.738 USD/m2 (+8,4% y-o-y) tương ứng cho căn hộ cao cấp và biệt thự/nhà liền kề vào cuối năm 2023.

Nhu cầu phục hồi song song với dòng cung mới.

Nguồn cung mới tăng vọt đã kéo theo lượng tiêu thụ cao ở phân khúc căn hộ cao cấp, với 2.235 căn hộ được bán (+36,1% q-o-q). Bất chấp sự bùng nổ nguồn cung mới, tỷ lệ bán của các đợt mở bán mới vẫn giảm xuống ở mức 61,2%, phản ánh xu hướng lượng giao dịch có phần chậm lại. Do đó, nhiều chủ đầu tư trong nước tiếp tục đẩy mạnh các chương trình quảng cáo và khuyến mãi chiết khấu cho nhà đầu tư, nhằm gia tăng sự quan tâm của thị trường.

Nhu cầu biệt thự/nhà liền kề tăng mạnh 39,3% so với quý trước, với 819 căn được lấp đầy, song song với sự gia tăng nguồn cung mới. Nổi bật trong quý là The Global City (Masterise Homes) và The Classia (Khang Điền), đạt tỷ lệ bán cao lần lượt là 88% và 96%, mặc dù giá bán cao hơn mức trung bình do vị trí dự án tốt.

Đợt mở bán lớn từ các chủ đầu tư danh tiếng

Quý này chứng kiến ​​nguồn cung căn hộ cao cấp mới tăng lên 3.305 căn (tăng 155,6% so với quý trước), đến từ cả các dự án đang triển khai và mới chào bán. Về vị trí, khu Đông, đặc biệt là TP.Thủ Đức, đóng góp 73,3% nguồn cung mới của quý do giai đoạn tiếp theo của khu đô thị Vinhomes Grand Park (Đại lộ Masterise Lumiere) đi vào hoạt động.

Nguồn cung biệt thự/nhà phố đạt 921 căn trong quý 3/2022 đã phục hồi vừa phải, kèm theo mức tăng trưởng 15,3% so với quý trước. Nguồn cung mới chiếm ưu thế là các dự án nằm trong các khu đô thị đang phát triển như The Global City (696 căn shophouse) và Vinhomes Grand Park (74 căn shophouse), trong khi nguồn cung mới khác đến từ các khu dân cư sầm uất như The Classia ở Quận 9 (110 căn nhà phố và biệt thự).

Căn hộ cao cấp tăng giá bán và cho thuê

Giá thuê trung bình của căn hộ cao cấp tiếp tục tăng 3,8% theo quý và 12,4% theo năm (khoảng 9,2 USD/m2/tháng). Nhu cầu cho thuê phần lớn đã phục hồi do nền kinh tế mở cửa trở lại sau COVID-19 và giá thuê cao kỷ lục gần đây đối với các căn hộ hoàn thiện chất lượng cao.

Giá bán trung bình của căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp là khoảng 5.915 USD/m2 (+6,3% theo quý và +16,0% theo năm), do nguồn cung lớn (chiếm 20,7% tổng số lượng mở bán mới) từ các siêu thị cho tới phân khúc hạng sang. Giá các phân khúc khác vẫn ổn định. Tương tự như vậy, giá trị vốn ghi nhận mức cao mới, ở mức 3.254 USD/m2, tăng 5,2% theo quý và 18,0% theo năm.

Lưu ý: Nhà ở đang được đề cập tại Sài Gòn trong bài viết là thị trường căn hộ cao cấp của Sài Gòn.