Giá nhà tăng 0,2% trong quý 4 năm 2022.

Nhìn chung, giá nhà ở Singapore chỉ tăng 0,2% so với quý trước trong quý cuối cùng của năm 2022. Theo JLL, điều này được thúc đẩy bởi những bất ổn kinh tế vĩ mô gia tăng, các biện pháp hạ nhiệt mới có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9 năm 2022 và hoạt động thị trường chậm lại vào cuối năm 2022.

“Đây là mức giảm so với mức 3,8% được ghi nhận trong quý 3 năm 2022 và là mức tăng giá hàng quý chậm nhất kể từ khi thị trường chạm đáy vào quý 1 năm 2020 khi giá giảm 1,0% so với quý trước,” Chia Siew Chuin, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Nghiên cứu & Tư vấn Nhà ở tại JLL cho biết.

Thông tin thêm từ JLL:

Mặc dù chỉ số giá chung chỉ tăng 0,2% trong quý 4 năm 2022, nhưng tốc độ tăng giá được duy trì theo quỹ đạo tích cực nhờ mức tăng giá lớn hơn một chút là 0,5% ở phân khúc nhà liền thổ, so với mức tăng 0,1% của giá nhà không liền thổ. Mặc dù giá nhà liền thổ tăng chậm hơn so với quý trước (0,5% trong Quý 4 năm 2022 so với 1,6% trong Quý 3 năm 2022), nguồn cung nhà liền thổ hạn chế và nhu cầu ổn định có thể góp phần khiến giá tiếp tục tăng.

Mức tăng giá yếu 0,1% đối với phân khúc nhà không liền thổ bị ảnh hưởng bởi mức giảm giá 2,6% so với quý trước của nhà không liền thổ ở Khu vực ngoài trung tâm (OCR). Giá giảm trong Quý 4 năm 2022 có thể là do thiếu các dự án mới ra mắt trong quý và việc bình thường hóa giá sau khi các điểm chuẩn cao hơn được thiết lập bởi các dự án trọng điểm chính ra mắt trong OCR vào Quý 3 năm 2022 – Các dự án có giá tăng trong OCR, chẳng hạn như AMO Residence và Lentor Modern đã góp phần vào mức tăng giá 7,5% trong quý 3 năm 2022 trên thị trường phụ. Người mua, bao gồm cả những người nâng hạng cố định của HDB, có thể cũng trở nên thận trọng hơn đối với các mức giá cao hơn sau những hạn chế mới nhất của thị trường trong bối cảnh bất ổn kinh tế vĩ mô gia tăng.

Bất chấp sức nặng từ OCR, biến động giá chung của những ngôi nhà không liền thổ vẫn được giữ ở mức cân bằng, được nâng lên nhờ mức tăng 2,6% so với quý trước ở Phần còn lại của khu vực trung tâm (RCR), theo kịp với mức 2,8% đã ghi nhận trong Quý 3 năm 2022. Tại Khu vực cốt lõi trung tâm (CCR), giá tăng nhẹ 0,5% so với quý trước trong quý 4 năm 2022, giảm nhẹ so với mức tăng 2,3% trong quý trước.

Trong cả năm 2022, chỉ số giá nhà ở tư nhân nói chung đã tăng 8,4%, thấp hơn mức tăng 10,6% vào năm 2021. Phân khúc nhà liền thổ được thèm muốn đã tăng 9,5% vào năm 2022. Ở phân khúc nhà không liền thổ, nơi giá tăng 8,0% vào năm 2022, OCR là hoạt động hàng đầu trong cả năm, với giá tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái (yoy), tiếp theo là mức tăng hàng năm là 9,2% của RCR và mức tăng 4,6% của CCR. OCR phần lớn thu hút cơ sở người mua là chủ sở hữu và người ở rộng hơn, bao gồm cả những người nâng cấp căn hộ của HDB, những người bị thu hút bởi mức giá phải chăng hơn trong phân khúc thị trường này. Theo ước tính nhanh., những người nâng cấp HDB cũng đã được hưởng lợi từ thị trường bán lại HDB lành mạnh với giá căn hộ bán lại tăng 10,3% vào năm 2022, mặc dù chậm hơn so với mức tăng 12,7% vào năm 2021.

Hiệu suất của RCR có thể là do nhu cầu đầu tư và chủ sở hữu của thị trường phụ, vị trí chung của thị trường phụ ở rìa thành phố, cũng như giá tương đối và khả năng cạnh tranh cho thuê so với CCR.

Năm 2023, thị trường nhà ở sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn phát sinh từ các biện pháp hạ nhiệt, lãi suất tăng và triển vọng kinh tế vĩ mô yếu kém. Tuy nhiên, xu hướng sở hữu hoặc đầu tư vào nhà riêng vẫn mạnh mẽ và được hỗ trợ thêm bởi thanh khoản hộ gia đình lành mạnh. Ngoại trừ các sự kiện bất lợi có thể dẫn đến suy thoái nghiêm trọng, thị trường việc làm dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt và củng cố niềm tin của thị trường.

Về nguồn cung, tình hình tài chính vững chắc của các chủ đầu tư và lượng hàng tồn kho thấp sẽ khiến họ chịu ít áp lực giảm giá. Tùy thuộc vào chiến lược và hiệu chuẩn của nhà phát triển, có khả năng khoảng 11.000 đơn vị nhà riêng (không bao gồm EC) sẽ có sẵn để ra mắt từ các dự án mới vào năm 2023. Ước tính 3.390 đơn vị nhà riêng (không bao gồm EC) cũng sẽ được cung cấp từ Danh sách được xác nhận của Chương trình Bán đất của Chính phủ (the Confirmed List of the Government Land Sales programme) trong nửa đầu năm 2023, mặc dù những chương trình này có thể sẽ chỉ được triển khai muộn hơn vào cuối năm nay và hơn thế nữa. Sự gia tăng nguồn cung được đo lường có thể giúp ổn định mức tăng giá của nhà riêng ở một mức độ nào đó. Giá nhà riêng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng với tốc độ chậm hơn từ 2% đến 4% vào năm 2023.

Nguồn