Giá dầu giảm vào thứ Hai khi các thương nhân chờ đợi thêm tín hiệu tăng lãi suất từ ​​các ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và Châu Âu, với nguồn cung thắt chặt và hy vọng về các biện pháp kích thích của Trung Quốc sẽ củng cố giá dầu Brent ở mức 80 USD/thùng.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 41 cent, tương đương 0,5%, xuống 80,66 USD/thùng lúc 00h45 GMT. Dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 76,70 USD/thùng, giảm 37 cent, tương đương 0,5%.

Các tiêu chuẩn đã tăng lần lượt 1,5% và 2,2% vào tuần trước, mức tăng thứ tư liên tiếp trong tuần, do nguồn cung dự kiến ​​sẽ thắt chặt sau đợt cắt giảm của OPEC+. Giao tranh cũng leo thang vào tuần trước tại Ukraine sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận hành lang an toàn trên biển do Liên Hợp Quốc làm trung gian để xuất khẩu ngũ cốc.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết trong một lưu ý “Mặc dù một đợt tăng lãi suất khác của Fed trong tuần này có thể gây ra một số biến động giá ngắn hạn, nhưng chúng tôi kỳ vọng các điều kiện thị trường thắt chặt do cắt giảm nguồn cung của OPEC và gia tăng đồn đoán của thị trường về các biện pháp kích thích hơn nữa ở Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy giá cao hơn trong quý 3 năm 2023”.

Các nhà đầu tư đã định giá các đợt tăng lãi suất một phần tư từ Cục Dự trữ Liên bang – FED và Ngân hàng Trung ương Châu Âu – ECB trong tuần này, vì vậy trọng tâm sẽ là Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói gì về các đợt tăng lãi suất trong tương lai.

Lãi suất tăng đã làm giảm đầu tư và củng cố đồng bạc xanh, khiến hàng hóa định giá bằng đồng đô la trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Những người tham gia thị trường cũng kỳ vọng Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp kích thích có mục tiêu để hỗ trợ nền kinh tế đang suy giảm của mình, có khả năng thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ ở nước tiêu dùng số 2 thế giới.

Về nguồn cung, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE – Suhail al-Mazrouei cho biết hôm thứ Sáu rằng các hành động của OPEC+ để hỗ trợ thị trường dầu mỏ hiện tại là đủ và nhóm “chỉ cần một cuộc điện thoại” nếu cần thêm bất kỳ bước nào.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết tuần trước, các công ty năng lượng của Mỹ đã thực hiện cắt giảm giàn khoan dầu sâu nhất kể từ đầu tháng 6, với số đơn vị đang hoạt động giảm 7 xuống còn 530.

Nguồn: Reuters