Các nhà phân tích cho rằng đồng Yen sẽ tiếp tục trượt giá chừng nào chính sách của Ngân hàng Nhật Bản BoJ khác với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang FED.

Wall Street hồi lại vào thứ Sáu (28/7) và chứng khoán khu vực đồng euro tăng cao hơn nhờ dữ liệu cho thấy lạm phát giảm bớt, trong khi đồng yên tăng vọt sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản điều chỉnh chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng.

Chỉ số Dow tăng 0,5%, trong khi chỉ số S&P 500 tăng rộng hơn tới 1,0% và Chỉ số Nasdaq Composite về công nghệ tăng 1,9%.

Điều này được đưa ra sau khi dữ liệu cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang FED, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, đã tăng 3,0% vào tháng trước kể từ tháng 6 năm 2022.

Con số này đã giảm so với mức tăng 3,8% trong tháng 5, mở rộng xu hướng giảm.

Nhà phân tích Patrick O’Hare của Briefing.com cho biết, chỉ số này vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong thời gian dài hơn, “tuy nhiên, Fed chắc chắn sẽ cảm thấy an ủi khi nhận ra rằng nó tiếp tục đi đúng hướng”. .

Thị trường chứng khoán đã trải qua một tuần tích cực với hy vọng Fed và các ngân hàng trung ương khác của Mỹ sắp kết thúc hơn một năm thắt chặt tiền tệ khi lạm phát giảm.

Fed hôm thứ Tư cho biết các quyết định về lãi suất trong tương lai sẽ được quyết định bởi dữ liệu, điều này được hoan nghênh bởi các nhà đầu tư khi nhìn thấy các chỉ số gần đây – chỉ ra việc giảm áp lực giá cả và làm dịu thị trường lao động – vì tạo cơ hội để trì hoãn các đợt tăng giá nhiều hơn.

Và hôm thứ Năm, ông chủ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – Christine Lagarde để ngỏ khả năng tạm dừng tăng lãi suất.

Chứng khoán Paris tăng 0,2% vào thứ Sáu sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Pháp tăng trưởng vượt dự báo 0,5% trong quý hai, trong khi lạm phát giảm trong tháng Bảy.

Frankfurt tăng thêm 0,4%, lập một kỷ lục khác, do lạm phát chậm lại mặc dù dữ liệu cho thấy nền kinh tế Đức trì trệ trong quý hai.

Nhà phân tích Michael cho biết: “Với áp lực giá cả ở Đức cũng chậm hơn dự kiến ​​vào tháng 7, có cảm giác rằng đợt tăng lãi suất trong tuần này của ECB có thể là lần cuối cùng, với một số nhà hoạch định chính sách của ECB bày tỏ sự thận trọng ngày càng tăng đối với triển vọng tăng trưởng”. Hewson tại CMC Markets.

Sau cuộc họp được theo dõi chặt chẽ, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết họ sẽ cho phép “linh hoạt hơn” trên thị trường trái phiếu chính phủ, cho phép họ di chuyển trong một biên độ chặt chẽ trong một quy trình được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất.

Nhưng vào thứ Sáu, nó nói rằng trong khi nó sẽ duy trì phạm vi đó, các biên độ giới hạn trên và dưới của nó sẽ được sử dụng làm tài liệu tham khảo, thay vì cứng nhắc.

Động thái này có nghĩa là lãi suất ở Nhật Bản sẽ được phép tăng nhiều hơn trước đây. Đồng yên dao động sau thông báo, nhưng thấp hơn so với cả đồng đô la và đồng euro vào lúc gần 21:00 GMT.

Đồng tiền này đã bị tác động mạnh trong hơn một năm khi BoJ từ chối chuyển từ chính sách lỏng lẻo của mình, ngay cả khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đẩy lãi suất lên để chống lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, với việc giá cả trong nước tăng lên và đồng yên gặp khó khăn, áp lực buộc ngân hàng phải thay đổi chính sách ngày càng tăng.

Chỉ số Nikkei 225 giảm hơn 2% do triển vọng chi phí đi vay cao hơn trước khi bù lỗ vào cuối phiên giao dịch.

Khoon Goh, thuộc Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand, cho biết: “Phản ứng của thị trường rất gay gắt vì đây không phải là một quyết định dễ hiểu.

Thị trường châu Á đóng cửa trong tuần hỗn hợp. Hồng Kông và Thượng Hải đã được thúc đẩy bởi hy vọng về các biện pháp tiếp theo của Bắc Kinh để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn.

Nguồn: AFP