Giá tại Tokyo và Manila tăng lần lượt 26,2% và 19,9%.

Ấn bản mới nhất của Chỉ số Thành phố Toàn cầu Prime của Knight Frank xác nhận rằng giá trung bình hàng năm đã tăng 1,5% trên 46 thị trường trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 6. Kết quả này đánh dấu sự cải thiện so với quý trước, với 57% thành phố chứng kiến ​​giá nhà tăng trong quý.

Việc chuyển sang lãi suất cao hơn là chất xúc tác cho sự suy thoái gần đây của thị trường nhà ở, và trong khi chu kỳ thắt chặt lãi suất chính sách vẫn chưa kết thúc, có một cảm giác ở nhiều thị trường rằng sự không chắc chắn về lãi suất tồi tệ nhất đã qua và lãi suất thế chấp đã qua đã bắt đầu giảm ở một số nền kinh tế lớn.

Theo Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Knight Frank Châu Á-Thái Bình Dương, các thị trường nhà ở cao cấp ở Châu Á Thái Bình Dương đang cho thấy sự ổn định, với 8 thị trường báo cáo giá giảm theo quý, so với 10 thị trường so với một năm trước. Tăng trưởng giá trong ngắn hạn cũng đã vượt xa mức tăng trưởng 12 tháng trước, báo hiệu động lực mạnh mẽ hơn ở phía trước.

“Trong số này, chúng tôi dự đoán rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với các thành phố của New Zealand. Seoul cũng cho thấy sự phục hồi đáng kể, đảo ngược mức giảm 4,5% so với một năm trước để tăng hơn 10% trong quý. Với việc các cơ quan tiền tệ bắt đầu phản đối việc tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát lên đến đỉnh điểm, sự sụt giảm giá do lãi suất tăng sẽ tiếp tục suy yếu. Những điều chỉnh tiếp theo trong tương lai phần lớn sẽ được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các thành phố ở Trung Quốc đại lục vẫn bị cản trở bởi tâm lý yếu kém, điều này đòi hỏi các nhà chức trách phải nỗ lực đáng kể để củng cố,” Li nói.

Dưới đây là một số điểm nổi bật về các thành phố ở Châu Á Thái Bình Dương, theo Knight Frank:

  • Tokyo: Tiếp theo của sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Dubai, nơi giá cả ở Dubai tăng 225% kể từ khi đạt mức đại dịch thấp vào quý 3 năm 2020, Tokyo đảm bảo vị trí thứ hai về mức tăng trưởng hàng năm, cho thấy mức tăng trưởng 26,2%.
  • Manila: Manila chiếm vị trí thứ ba về mức tăng trưởng hàng năm, đạt mức tăng trưởng 19,9%.
  • Singapore: Thị trường bất động sản Singapore đã chứng tỏ khả năng phục hồi vượt trội bất chấp những thách thức của đại dịch, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm hiện nay là 4,2%. Dòng người nước ngoài đến Singapore, được thúc đẩy bởi lĩnh vực dịch vụ tài chính và chuyên nghiệp đang phát triển mạnh, đã tác động đến thị trường cho thuê nhiều hơn thị trường bán hàng. Về tốc độ tăng trưởng giá thuê, theo Chỉ số cho thuê toàn cầu Prime của Knight Frank trong quý 2 năm 2023, mức tăng trưởng hàng năm ở Singapore đạt 24,5% trong quý 2 năm 2023, trong khi doanh số bán hàng siêu chuẩn (doanh thu nhà ở trên 10 triệu USD) bị sụt giảm về số lượng bán (theo ấn bản mới nhất của The Global Super-Prime Intelligence Report). Sự khác biệt này một phần có thể là do các quy định về thuế được thực hiện gần đây hiện áp dụng mức thuế tương đương 60% giá mua đối với người mua là người nước ngoài.
  • Australia: Các thị trường Úc, ban đầu có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, đã trải qua thời kỳ suy thoái mạnh vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, với nhu cầu lớn hơn nguồn cung suy yếu ở các thành phố như Sydney và Melbourne, tốc độ tăng trưởng hàng năm ở những thành phố đó đã chuyển sang tích cực. Theo ấn bản mới nhất của The Global Super-Prime Intelligence Report,, thị trường siêu cao cấp Sydney đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng mạnh mẽ trong quý vừa qua, do nhu cầu tăng đột biến, một phần từ châu Á nhưng cũng từ một bộ phận đáng kể người mua trong nước.
  • Hồng Kông: Tại Hồng Kông, giá đã giảm 1,5% trong năm qua. Trong khi lãi suất tăng cao đã đè nặng lên giá cả, lượng hàng tồn kho chưa bán tăng vọt gần đây từ các dự án mới phát triển đã gây thêm áp lực lên thị trường. Thành phố đã điều chỉnh các quy định tài chính để kích thích nhu cầu, nâng tỷ lệ cho vay thế chấp trên giá trị lên 70% đối với các tài sản dân cư có giá trị từ 15 triệu đô la Hồng Kông trở xuống. Mặc dù người mua có thể sẽ hoan nghênh sự thay đổi này nhưng khả năng thúc đẩy tăng trưởng đáng kể của nó vẫn chưa chắc chắn.
Lưu ý: tất cả dữ liệu đến quý 2 năm 2023, ngoại trừ Miami, Los Angeles và San Francisco là vào quý 1 năm 2023

Nguồn: Tất cả dữ liệu đến từ mạng lưới toàn cầu của Knight Frank ngoại trừ Tokyo (Ken Corporation); New York (Street Easy); Los Angeles, Miami và San Francisco (S&P CoreLogic Case-Shiller); Berlin và Frankfurt (Nghiên cứu ZIEGERT/ImmiliienScout 24); Stockholm (Svensk Maklarstatistik); Toronto (Hội đồng Bất động sản Toronto); Vancouver (Hội đồng Bất động sản Vancouver); Zurich và Geneva (Đối tác Wüest).