Chỉ có 171 căn hộ chính thức được bán trong quý cuối cùng của năm 2022.

Theo báo cáo của JLL, doanh số bán hàng tại phân khúc căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp thách thức trong bối cảnh lãi suất ngày càng tăng, với chỉ 171 căn được bán trong quý 4 năm 2022, giảm 92,3% so với quý trước.

Nhà đầu tư-người mua (nguồn cầu) đa số vẫn thận trọng. Để thu hút người mua, nhiều chủ đầu tư tiếp tục tung ra chiết khấu mạnh hơn từ 3%-5% cho các chương trình thanh toán nhanh, kéo dài thời gian thanh toán.

Thông tin từ JLL:

Nhu cầu Biệt thự/Nhà phố giảm mạnh 71,9% so với quý trước, chỉ có 230 căn được bán do nguồn cung mới hạn chế và hầu hết người mua đã áp dụng chiến lược chờ xem trong bối cảnh pháp lý không chắc chắn và suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Phần lớn giao dịch đến từ các tòa nhà hiện hữu The Classia, The Global City, Vinhomes Grand Park và Van Phuc City.

Thị trường chậm lại trong bối cảnh lãi suất cao và các vấn đề pháp lý

Duy nhất một dự án Căn hộ cao cấp mới là The Horizon của Tập đoàn Phú Mỹ Hưng được tung ra thị trường trong quý với 166 căn. Những lo ngại về kinh tế và các vấn đề pháp lý là một trong những trở ngại mà các dự án khởi động mềm đã và đang phải đối mặt để đạt được giai đoạn ký kết SPA. Một số nhà phát triển đã phải thay đổi chiến lược ra mắt của họ để đáp ứng nhu cầu thị trường suy yếu.

Do các chủ đầu tư trì hoãn mở bán nên không có dự án Biệt thự/Nhà liền kề mới được giới thiệu trong Quý 4 năm 2022. Nguồn cung mới giảm 80% theo quý và 17,5% theo năm, với chỉ 184 căn hộ chào bán mới. Số lượng mở bán mới trong quý được đóng góp bởi nguồn cung còn lại của các dự án được giới thiệu bởi các chủ đầu tư nổi tiếng, chẳng hạn như Masterise và Khang Điền.

Giá bán vẫn ổn định trong bối cảnh tâm lý thị trường yếu.

Giá thuê ròng hiệu dụng trung bình của căn hộ cao cấp duy trì quỹ đạo tăng trưởng, tăng 1,2% theo quý và 9,2% theo năm lên 9,3 USD/m2/tháng. Trong quý cuối cùng của năm 2022, hầu hết các chủ nhà có xu hướng tăng giá khi gia hạn hợp đồng để đối phó với khả năng tăng lạm phát và lãi suất.

Giá bán sơ cấp của căn hộ cao cấp giảm xuống còn 5.830 USD/m2, giảm 1,4% so với quý trước. Nhiều chủ đầu tư tung ra các ưu đãi đặc biệt nhằm thúc đẩy doanh số và cải thiện dòng tiền trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư thận trọng và các vấn đề pháp lý. Trong khi đó, giá trị vốn (CV) của phân khúc Căn hộ cao cấp vẫn ổn định, tăng 1,0% so với quý trước lên 3.287 USD/m2.

Triển vọng thị trường nhà ở đối mặt với những cơn gió ngược vào năm 2023, cả cung và cầu đều chịu áp lực do tâm lý thận trọng trong bối cảnh kinh tế bất ổn và các vấn đề pháp lý kéo dài. Phân khúc Căn hộ cao cấp và Biệt thự/Nhà liền kề dự kiến ​​sẽ chào đón lần lượt khoảng 6.200 căn và 1.700 căn trong năm 2023. Phần lớn đến từ những tên tuổi có đủ tiềm lực tài chánh để đưa ra các ưu đãi nhằm lôi kéo người mua và tiến hành ký kết SPA.

Việc hoàn thành trong tương lai của các dự án có giá cao hơn mức trung bình sẽ giúp tăng trưởng CV ở cả phân khúc Cao cấp và Biệt thự/Nhà liền kề do nguồn cung mới hạn chế, nhưng tăng trưởng có thể sẽ chậm hơn do nhu cầu vẫn thận trọng. CV dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 3.474 USD (tăng 5,7% so với cùng kỳ) và 3.730 USD/m2 (tăng 6,7% so với cùng kỳ) đối với Căn hộ cao cấp và Biệt thự/Nhà phố tương ứng vào cuối năm 2023.