Tổng diện tích văn phòng chính trong thành phố chỉ là 730.000 ping.

Với mục tiêu của chính phủ Đài Loan (Taiwan) là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, nhu cầu về các không gian văn phòng cao cấp ở Đài Bắc đáp ứng các tiêu chuẩn ESG đang tăng cao.

Hiện tại nguồn cung công trình xanh đang thiếu ở Đài Bắc, khiến người thuê khó tìm được mặt bằng phù hợp để thuê, cho đến khi nguồn cung mới xuất hiện.

Tổng diện tích văn phòng cho thuê tại Đài Bắc ghi nhận gần 730.000 ping, trong đó diện tích sàn của các tòa nhà trên 30 tuổi vượt 200.000 ping, chiếm hơn 27% tổng nguồn cung. Các tòa nhà văn phòng ở các khu vực không phải là trung tâm cũ hơn một nửa số văn phòng ở Đài Bắc. Những người thuê nhà trong các tòa nhà này có thể sẽ cần phải nâng cấp trong tương lai gần.

Nguồn cung mới sẽ được phát hành từ năm 2023

Tỷ lệ trống chung tính đến Quý 4 năm 22 vẫn ở mức ổn định 2,6%. Tỷ lệ trống đã ở mức dưới 3% trong 4 năm liên tiếp tại Đài Bắc, cho thấy các văn phòng chất lượng cao trong thành phố đang bị thiếu hụt. Tuy nhiên, ước tính nguồn cung mới sẽ được tung ra thị trường từ năm 2023, khi khách thuê sẽ có nhiều lựa chọn hơn để cho thuê.

Hơn 45.000 ping diện tích văn phòng sẽ được bổ sung vào nguồn cung tại Khu trung tâm Đài Bắc vào năm 2023. Hơn nữa, gần 89.000 ping (GFA) nguồn cung mới sẽ hoàn thành từ năm 2024 đến 2026. Xem xét nguồn cung mới đáng kể sắp tới, số liệu hấp thụ ròng trong những năm tới sẽ là chìa khóa để xác định xem nhu cầu về diện tích văn phòng cao cấp có tiếp tục tăng mạnh hay không.

NER (Net Effective Rent) đạt mức cao kỷ lục 2.797 NTD /1 ping/1 tháng.

Đến cuối năm 2022, giá thuê ròng trung bình (NER) của các tòa nhà văn phòng chất lượng cao đã đạt mức cao kỷ lục 2.797 NTD mỗi ping mỗi tháng. Ngoài ra, giá thuê ròng hiệu quả ở Quận Xinyi đã vượt quá 3.300 NTD mỗi ping mỗi tháng, trở thành yếu tố đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng giá thuê. Với mức tăng 3,31% so với cùng kỳ năm trước, dự kiến ​​đà tăng trưởng giá thuê sẽ tiếp tục.

Các nhà đầu tư đã nhắm đến các bất động sản có thu nhập cho thuê ổn định, đặc biệt là các văn phòng chất lượng cao. Do sự không chắc chắn về kinh tế từ việc tăng lãi suất và lạm phát, các nhà đầu tư đang ủng hộ chiến lược đầu tư phòng thủ hơn, do đó chú ý đến các bất động sản thương mại để đưa vào danh mục đầu tư của họ.

Sự bất ổn về kinh tế vĩ mô dự kiến ​​vào năm 2023 đã khiến thị trường văn phòng Đài Bắc gặp nhiều thách thức. Ngân hàng trung ương đã dự báo tăng trưởng GDP sẽ dưới 3% vào năm 2023, cho thấy hoạt động kinh tế đang chậm lại. Tuy nhiên, nhu cầu cứng nhắc đối với các tòa nhà văn phòng chất lượng cao vẫn tiếp tục, do đó tỷ lệ hấp thụ ròng vào cuối năm 2023 có thể sẽ khả quan. Thị trường được dự đoán sẽ biến động không có xu hướng rõ ràng.

Tỷ lệ trống sẽ tăng vào năm 2023 do nguồn cung mới gia nhập thị trường, làm giảm nhẹ nhu cầu đối với các tòa nhà được chứng nhận xanh. Khách thuê sẽ có nhiều lựa chọn hơn về diện tích văn phòng so với 3 năm trước. Nhu cầu về các công trình xanh sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo do mục tiêu không phát thải carbon ròng vào năm 2030.

Lưu ý: Nội dung thông tin trong bài chỉ đề cập đến thị trường văn phòng hạng A tổng thể của Đài Bắc.