Theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia, niềm tin của các nhà xây dựng Hoa Kỳ đã tăng hai tháng liên tiếp, được thúc đẩy một phần bằng cách nới lỏng lãi suất thế chấp, báo hiệu rằng thị trường nhà ở có thể đang chuyển hướng ngay cả khi các nhà xây dựng tiếp tục phải đối mặt với chi phí xây dựng và vật liệu xây dựng cao dẫn tới tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Niềm tin của các nhà xây dựng vào thị trường nhà ở cho một gia đình mới xây vào tháng 2 năm 2023 đã tăng bảy điểm lên 42, theo Hiệp hội các nhà xây dựng nhà ở quốc gia (NAHB)/Chỉ số thị trường nhà ở Wells Fargo (HMI) công bố trong tuần này. Đây là lần chỉ số điểm tăng cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Chủ tịch NAHB Alicia Huey cho biết: “Với mức tăng hàng tháng lớn nhất đối với tâm lý của người xây dựng kể từ tháng 6 năm 2013, HMI chỉ ra rằng mức tăng gia tăng đối với khả năng chi trả nhà ở có khả năng giúp người mua trả giá trên thị trường”. “Quốc gia tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng mà chỉ có thể giải quyết bằng cách xây dựng nhà ở giá cả phải chăng hơn, có thể đạt được. Tuy nhiên, hai tháng tăng trưởng cho HMI vào đầu năm 2023 phù hợp với sự lạc quan thận trọng được ghi nhận bởi số lượng lớn các nhà xây dựng tại Triển lãm Nhà xây dựng Quốc tế gần đây ở Las Vegas, người đã báo cáo một năm khởi đầu tốt hơn dự kiến ​​vào mùa thu năm ngoái.”

Lưu ý rằng phần thách thức nhất của thị trường xây dựng nhà vẫn là xây dựng những ngôi nhà cấp thấp, Huey kêu gọi các nhà hoạch định chính sách “giúp đỡ bằng cách giảm chi phí phát triển lô đất và xây dựng nhà thông qua quy định cải cách.”

Theo Freddie Mac, lãi suất thế chấp cố định trung bình trong 30 năm đạt đỉnh 7,08% vào tháng 10. Mặc dù lãi suất đã giảm xuống khoảng 6,1% vào đầu tháng 2, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã tăng hơn 30 điểm cơ bản trong hai tuần qua, cho thấy lãi suất thế chấp sẽ tăng trong tương lai.

“Mặc dù HMI vẫn ở dưới mức hòa vốn 50, nhưng mức tăng từ 31 lên 42 từ tháng 12 đến tháng 2 là một dấu hiệu tích cực cho thị trường,” Nhà kinh tế học của NAHB – Robert Dietz cho biết. “Ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thắt chặt các điều kiện của chính sách tiền tệ, các dự báo cho thấy thị trường nhà ở đã vượt qua mức lãi suất thế chấp cao nhất trong chu kỳ này. Và trong khi chúng tôi dự đoán lãi suất thế chấp và chi phí nhà ở sẽ tiếp tục biến động, thì thị trường xây dựng vẫn có thể đạt được sự ổn định trong những tháng tới, tiếp theo là sự phục hồi trở lại mức xây dựng nhà theo xu hướng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.”

Và trong khi các nhà xây dựng tiếp tục đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút người mua trong thời kỳ suy thoái nhà ở này, dữ liệu gần đây cho thấy thị trường nhà đất đang có dấu hiệu ổn định sau mức thấp theo chu kỳ:

  • Giá nhà xây dựng giảm 31% giá nhà trong tháng 2-2023, giảm từ 35% trong tháng 12-2022 và 36% trong tháng 11-2022.
  • Mức giảm giá trung bình trong tháng 2 là 6%, giảm từ 8% trong tháng 12 và tương ứng với 6% trong tháng 11.
  • 57% đưa ra một số hình thức khích lệ trong tháng 2, giảm từ 62% trong tháng 12 và 59% trong tháng 11.

Bắt nguồn từ một cuộc khảo sát hàng tháng mà NAHB đã tiến hành trong hơn 35 năm, NAHB/Wells Fargo HMI đã đo lường nhận thức của người xây dựng về doanh số bán nhà ở là một gia đình hiện tại và kỳ vọng doanh số bán hàng trong sáu tháng tới là “tốt”, “trung bình” hoặc ” nghèo.” Cuộc khảo sát cũng yêu cầu các nhà xây dựng xếp hạng lưu lượng truy cập của những người mua tiềm năng là “cao đến rất cao”, “trung bình” hoặc “thấp đến rất thấp”. Điểm số cho từng thành phần sau đó được sử dụng để tính toán chỉ số được điều chỉnh theo mùa, trong đó bất kỳ số nào trên 50 sẽ cho thấy rằng nhiều nhà xây dựng coi là điều kiện tốt .

Cả ba chỉ số HMI đều tăng tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ số HMI đo lường các điều kiện bán hàng hiện tại trong tháng 2 đã tăng sáu điểm lên 46, biểu đồ thành phần biểu thị kỳ vọng về doanh số bán hàng trong sáu tháng tới tăng 11 điểm lên 48 và thước đo đo lưu lượng người mua tiềm năng tăng 6 điểm lên 29.

Nhìn vào mức trung bình động ba tháng đối với điểm số HMI của khu vực, vùng Đông Bắc tăng bốn điểm lên 37, vùng Trung Tây tăng một điểm lên 33, miền Nam tăng bốn điểm lên 40 và miền Tây tăng ba điểm lên 30.