Chính phủ cho biết các ngân hàng Ấn Độ có thể cung cấp hạn mức tín dụng được đảm bảo bằng tiền gửi cho các công ty khởi nghiệp có tiền trong SVB.

Một thông báo treo trên cửa của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) nằm ở San Francisco, California.

Thứ trưởng Bộ CNTT của nước này cho biết hàng trăm công ty khởi nghiệp của Ấn Độ đã có hơn một tỷ đô la tiền quỹ của họ trong Ngân hàng Thung lũng Silicon – SVB đang gặp khó khăn. Ông nói thêm rằng ông đã đề xuất với các ngân hàng địa phương rằng họ cần cho các công ty khởi nghiệp vay nhiều hơn trong tương lai.

“Vấn đề là, làm thế nào để chúng ta khiến các công ty khởi nghiệp chuyển đổi sang hệ thống ngân hàng tại Ấn Độ, thay vì phụ thuộc vào hệ thống ngân hàng xuyên biên giới phức tạp của Hoa Kỳ với tất cả những điều không chắc chắn của nó…?” Bộ trưởng công nghệ nhà nước của Ấn Độ, Rajeev Chandrashekhar cho biết vào tối thứ Năm trong một cuộc trò chuyện trên không gian Twitter.

Chandrashekhar đã gặp hơn 460 bên liên quan trong tuần này, bao gồm cả các công ty khởi nghiệp bị ảnh hưởng bởi việc SVB đóng cửa. Ông cho biết đã chuyển đề xuất của họ cho Bộ trưởng Tài chánh Nirmala Sitharaman.

Chandrashekhar cho biết các ngân hàng Ấn Độ có thể cung cấp hạn mức tín dụng đảm bảo bằng tiền gửi sử dụng số tiền mà các công ty khởi nghiệp hiện có với SVB để làm tài sản thế chấp, Chandrashekhar cho biết, trích dẫn một trong những đề xuất mà ông đã chuyển cho Bộ trưởng Tài chánh.

Các cơ quan quản lý ngân hàng tại California đã đóng cửa Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào ngày 10 tháng 3 sau cuộc chạy trốn đối với người cho vay, ngân hàng này có tài sản trị giá 209 tỷ đô la vào cuối năm 2022.

Những người gửi tiền đã rút tới 42 tỷ đô la chỉ trong một ngày, khiến SVB mất khả năng thanh toán. Chính phủ Hoa Kỳ cuối cùng đã can thiệp để đảm bảo rằng người gửi tiền có quyền truy cập vào tất cả các khoản tiền của họ.

Ấn Độ có một trong những thị trường khởi nghiệp lớn nhất thế giới, với nhiều công ty được định giá hàng tỷ đô la trong những năm gần đây.

Nhiều công ty khởi nghiệp Ấn Độ được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nước ngoài, những người đã đặt cược táo bạo vào các doanh nghiệp kỹ thuật số và công nghệ khác.

Nguồn : Reuters, với sự chỉnh sửa bổ sung của Vishakha Saxena