Theo một báo cáo của Financial Times, đạo luật này đã dẫn đến các đạo luật trao cho bang Karnataka của Ấn Độ “một trong những chế độ làm việc linh hoạt nhất ở Ấn Độ”.

Chủ tịch Foxconn Young Liu gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 28 tháng 2 năm 2023.

Apple và nhà cung cấp Foxconn là một trong những công ty đã vận động hành lang để tự do hóa luật lao động mang tính bước ngoặt ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ vào đầu tháng này, Financial Times đưa tin, trích dẫn ba người quen thuộc với vấn đề này.

Luật này đã dẫn đến việc đưa ra các luật hiện cho phép phụ nữ làm việc theo ca 12 giờ và làm việc vào ban đêm. Báo cáo hôm thứ Sáu cho biết những điều này hiện tương tự như cách làm việc của Foxconn tại Trung Quốc.

Luật tăng số giờ làm thêm giờ được cho phép từ 75 lên 145 trong thời gian ba tháng. Nó cũng giới hạn số giờ làm việc tối đa mỗi tuần là 48, báo cáo của FT cho biết.

Các tu chính được thực hiện sau “rất nhiều ý kiến ​​đóng góp” từ các công ty trong và ngoài nước cũng như các nhóm vận động hành lang. Báo cáo cho biết thêm, các luật mới mang lại cho Karnataka “một trong những chế độ làm việc linh hoạt nhất ở Ấn Độ”.

Apple, Foxconn và chính quyền bang Karnataka đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Báo cáo được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Karnataka nói rằng iPhone của Apple sẽ sớm được lắp ráp tại bang này. Nó cho biết họ đã dành tổng cộng 300 acres (mẫu Anh) cho nhà máy.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đặt mục tiêu trở thành một cơ sở/công xưởng sản xuất thay thế cho Trung Quốc.

Trong khi đó, Apple cũng đã chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc do hậu quả của các hạn chế nghiêm ngặt đối với Covid-19 của quốc gia này, điều này đã làm gián đoạn quá trình sản xuất iPhone mới và các thiết bị khác trong nước.

Gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ cũng đặt mục tiêu tránh bị ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của mình từ những căng thẳng đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington.

Nhà cung cấp hàng đầu của công ty, Foxconn đã bắt đầu mở rộng hoạt động tại Ấn Độ. Chủ tịch Young Liu của gã khổng lồ Foxconn đến từ Đài Loan đã đến thăm nhiều bang của Ấn Độ vào đầu tháng này và cũng đã gặp thủ tướng Narendra Modi để “cập nhật cho ông ấy” về “những tiến bộ tốt đẹp ở nước này”.

Nhóm Foxconn cho biết mục tiêu của họ là “làm cho chất bán dẫn thành công trong nước”.

Nguồn : Reuters, với đầu vào bổ sung từ Vishakha Saxena