UBS đã đồng ý mua ngân hàng đối thủ Credit Suisse của Thụy Sĩ với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,23 tỷ USD) dưới dạng cổ phiếu và đồng ý chịu khoản lỗ lên tới 5 tỷ franc (5,4 tỷ USD), trong một vụ sáp nhập ‘shotgun’ được thiết kế bởi chính quyền Thụy Sĩ để tránh làm rung chuyển thị trường nhiều hơn trong khủng hoảng ngân hàng toàn cầu.

Thỏa thuận bao gồm 100 tỷ franc Thụy Sĩ (108 tỷ USD) hỗ trợ thanh khoản cho UBS và Credit Suisse từ ngân hàng trung ương Thụy Sĩ.

Chính phủ cho biết để cho phép UBS tiếp quản Credit Suisse, chính phủ liên bang đang cung cấp bảo đảm thua lỗ tối đa 9 tỷ franc Thụy Sĩ cho một phần danh mục đầu tư được xác định rõ ràng.

Điều này sẽ được kích hoạt nếu tổn thất thực sự phát sinh trên danh mục đầu tư này. Trong trường hợp đó, UBS sẽ chịu 5 tỷ franc đầu tiên, chính phủ liên bang sẽ chịu 9 tỷ franc tiếp theo và UBS sẽ đảm đương bất kỳ tổn thất nào trong tương lai, chính phủ cho biết.

Cơ quan quản lý FINMA của Thụy Sĩ nói rằng có nguy cơ Credit Suisse có thể trở nên “mất thanh khoản, ngay cả khi nó vẫn có khả năng thanh toán và các nhà chức trách cần phải hành động”.

FINMA cho biết, các cổ phiếu Cấp 1 bổ sung của Credit Suisse với giá trị danh nghĩa khoảng 16 tỷ franc (17,2 tỷ USD) sẽ được ghi giảm hoàn toàn sau khi chính phủ Thụy Sĩ hỗ trợ cho việc UBS tiếp quản Credit Suisse, FINMA cho biết.

Credit Suisse đã 167 tuổi, là tên tuổi lớn nhất bị mắc kẹt trong tình trạng hỗn loạn thị trường do sự sụp đổ gần đây của các ngân hàng cho vay của Hoa Kỳ là Silicon Valley Bank và Signature Bank, buộc nó phải khai thác 54 tỷ đô la tài trợ của ngân hàng trung ương vào tuần trước.

“Với việc UBS tiếp quản Credit Suisse, một giải pháp đã được tìm ra để đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ trong tình huống đặc biệt này,” ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho biết.

Các nhà chức trách đã tranh giành để giải cứu Credit Suisse, một trong những nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, trước khi thị trường tài chính mở cửa trở lại vào thứ Hai.

UBS và Credit Suisse đều nằm trong nhóm 30 ngân hàng quan trọng có hệ thống toàn cầu được các cơ quan quản lý theo dõi chặt chẽ và sự thất bại của Credit Suisse sẽ lan tỏa khắp toàn bộ hệ thống tài chính.

Thông báo được đưa ra vào một ngày cuối tuần quyết định sau khi một số đối thủ trở nên thận trọng trong các giao dịch của họ với người cho vay Thụy Sĩ đang gặp khó khăn và các cơ quan quản lý của họ đã thúc giục họ theo đuổi một thỏa thuận với UBS.

FINMA, cho biết họ đã chấp thuận việc tiếp quản, cho biết các biện pháp tự ổn định gần đây là “không đủ để khôi phục niềm tin vào ngân hàng, tuy nhiên, các lựa chọn sâu rộng hơn cũng đã được xem xét.”

Vận may của hai ngân hàng đã khác biệt rõ rệt trong năm qua. UBS kiếm được 7,6 tỷ USD lợi nhuận vào năm 2022, trong khi Credit Suisse lỗ 7,9 tỷ USD. Cổ phiếu của Credit Suisse đã giảm 74% so với một năm trước, trong khi cổ phiếu của UBS tương đối ổn định.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết họ cũng đang cung cấp cho UBS một khoản bảo đảm trị giá 9 tỷ franc Thụy Sĩ “giả sử các khoản lỗ tiềm ẩn” từ tài sản như một phần của giao dịch.

Giám đốc điều hành của UBS, Ralph Hamers và Chủ tịch Colm Kelleher sẽ tiếp tục điều hành ngân hàng kết hợp.

UBS cho biết: “Giao dịch củng cố vị thế của UBS với tư cách là ngân hàng đa năng hàng đầu ở Thụy Sĩ.

Các giám đốc điều hành đã báo trước những thay đổi về cơ cấu sắp xảy ra.

Kelleher cho biết họ sẽ kết thúc việc điều hành ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, nhưng nói thêm rằng còn quá sớm để nói bất cứ điều gì về khả năng cắt giảm việc làm.

Kelleher cũng cho biết họ sẽ giữ hoạt động kinh doanh trong nước của Credit Suisse, bất chấp suy đoán rằng nó có thể bị tách ra do lo ngại cạnh tranh.

Chủ tịch Axel Lehmann của Credit Suisse gọi việc sáp nhập là “kết quả tốt nhất hiện có”.

Nguồn Reuters