Từ Seoul: Suy thoái xuất khẩu của Hàn Quốc đã chậm lại trong tháng 6, với xuất khẩu xe hơi tiếp tục tăng mạnh và sự thu hẹp chất bán dẫn của họ, khi nền kinh tế đầu tàu Châu Á công bố thặng dư thương mại lần đầu tiên kể từ đầu năm ngoái.

Các chuyến hàng từ nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, cung cấp một trong những thông tin nhanh nhất về thương mại toàn cầu hàng tháng, đã giảm 6,0% trong tháng 6 so với cùng kỳ một năm trước đó xuống còn 54,24 tỷ USD trong tháng 6, thu hẹp từ mức giảm 15,2% trong tháng 5, dữ liệu của bộ thương mại cho thấy vào hôm thứ bảy.

Bộ cho biết sự cải thiện trong cán cân thương mại có thể tạm dừng vào tháng 7 và tháng 8 do các yếu tố mùa vụ nhưng dự kiến ​​sẽ phục hồi trở lại và xuất khẩu tăng trưởng trở lại.

Mức giảm xuất khẩu sâu hơn mức dự báo 3,0% trong một cuộc khảo sát của Reuters nhưng vẫn là mức giảm nhỏ thứ hai trong thời kỳ suy thoái bắt đầu vào tháng 10.

Xuất khẩu chất bán dẫn giảm 28,0%, mức giảm nhỏ nhất trong 8 tháng. Xuất khẩu ô tô tăng 58,3%, kéo dài mức tăng sang tháng thứ 12, trong khi xuất khẩu tàu biển tăng 98,6%.

Các chuyến hàng đến Trung Quốc giảm 19,0%, mức giảm nhỏ nhất kể từ tháng 10, trong khi các chuyến hàng đến Hoa Kỳ giảm 1,9% trong tháng giảm thứ ba. Xuất khẩu sang Liên minh châu Âu tăng 9,2%.

Nhập khẩu giảm 11,7% xuống còn 53,11 tỷ USD, thu hẹp từ mức giảm 14,0% của tháng trước và nhưng dốc hơn một chút so với mức giảm 11,0% mà các nhà kinh tế dự kiến.

Do đó, nước này đã đạt thặng dư thương mại 1,13 tỷ USD trong tháng 6 sau 15 tháng thâm hụt đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Nguồn: Reuters