Tòa nhà ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo, Nhật Bản

Một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã kêu gọi sớm xem xét lại biện pháp kiểm soát đường cong lợi suất gây tranh cãi, một bản tóm tắt các ý kiến ​​tại cuộc họp tháng 6 đưa lên vào hôm thứ Hai, cho thấy các thiết lập tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương có thể đang ở ngã ba đường.

Trong khi các nhà phân tích coi thông tin liên lạc chỉ phản ánh quan điểm thiểu số của hội đồng quản trị BOJ, thì các nhà đầu tư đang theo dõi xem liệu những bình luận tương tự như vậy có xuất hiện trong thời gian tới hay không, có khả năng báo trước một sự thay đổi trong chính sách hay không.

Bản tóm tắt các ý kiến ​​của ngân hàng được đưa ra khi nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản leo thang cảnh báo chống lại sự sụt giảm của đồng yên vào thứ Hai, một tín hiệu cho các thị trường rằng các nhà chức trách có thể can thiệp để làm chậm sự suy giảm.

“Ngân hàng nên duy trì khuôn khổ chung về nới lỏng tiền tệ trong thời điểm hiện tại,” một trong chín thành viên hội đồng quản trị được trích dẫn phát biểu trong bản tóm tắt ý kiến ​​tại cuộc họp tháng Sáu.

“Điều đó nói rằng, việc xem xét cách xử lý YCC nên được thảo luận ở giai đoạn đầu,” có tính đến nhu cầu ngăn chặn sự biến động mạnh của lãi suất trong giai đoạn tương lai của việc thoát khỏi chính sách tiền tệ hiện tại, thành viên này cho biết.

Đây là lần đầu tiên bản tóm tắt của BOJ cho thấy một thành viên hội đồng quản trị đề cập rõ ràng đến sự cần thiết của một cuộc tranh luận sớm về một điều chỉnh đối với YCC, điều này trái ngược với nhận xét của Thống đốc Kazuo Ueda loại trừ bất kỳ thay đổi sắp xảy ra nào trong chính sách.

Đồng yên tăng 0,3% lên 143,27 đổi một đô la vào thứ Hai sau khi báo cáo tóm tắt của BOJ được công bố, mặc dù nó không xa mức thấp nhất trong hơn bảy tháng là 143,87 vào thứ Sáu.

Daisaku Ueno, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại MItsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Mặc dù một thành viên kêu gọi thay đổi YCC, nhưng chúng tôi cần xem liệu những người khác bao gồm cả Ueda có làm theo không, điều này sẽ tạo nên một sự dịch chuyển lớn”.

Theo YCC, BOJ hướng dẫn lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lãi suất trái phiếu 10 năm quanh mức 0 như một phần trong nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững.

Đồng yên đã chịu áp lực mới trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư tập trung vào sự tương phản giữa lập trường cực kỳ ôn hòa của BOJ và các ngân hàng trung ương diều hâu ở những nơi khác.

Một số người chơi trên thị trường đặt cược rằng ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh YCC, chẳng hạn như bằng cách mở rộng biên độ trợ cấp được đặt ra xung quanh mục tiêu lợi suất 10 năm, sớm nhất là vào tháng 7 để giải quyết những biến dạng thị trường do việc mua trái phiếu khổng lồ của họ.

LO LẮNG VIỆC LÀM MỚI ĐỒNG YEN

YCC cũng bị một số nhà phân tích đổ lỗi là nguyên nhân khiến đồng yên giảm giá một cách không mong muốn, làm đẩy chi phí nhập khẩu nguyên liệu thô tăng cao.

Trong một dấu hiệu cho thấy mối lo ngại mới về đồng yên suy yếu, nhà ngoại giao tiền tệ hàng đầu của Nhật Bản Masato Kanda đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng các động thái gần đây là “nhanh chóng và phiến diện”.

“Chúng tôi có sẵn tất cả các lựa chọn và chúng tôi không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào”, Kanda, thứ trưởng bộ tài chánh phụ trách các vấn đề quốc tế, cho biết khi được hỏi liệu các nhà chức trách có sẵn sàng can thiệp vào thị trường hay không.

Tuy nhiên, Kanda đã không nói rằng Nhật Bản đã sẵn sàng thực hiện “hành động quyết định” – ngôn ngữ mà ông đã sử dụng ngay trước khi Nhật Bản bước vào thị trường tiền tệ vào năm ngoái.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cũng được hãng thông tấn Jiji của Nhật Bản dẫn lời cho biết hôm thứ Hai rằng các nhà chức trách sẽ có phản ứng “thích hợp” đối với bất kỳ động thái tiền tệ quá mức nào.

Đồng yên đứng ở mức khoảng 143 đổi một đô la ở châu Á vào thứ Hai, cách xa mức thấp nhất trong 32 năm gần nhất là 152 được thiết lập vào tháng 10 năm ngoái khi Nhật Bản thực hiện một biện pháp can thiệp mua đồng yên hiếm hoi để ngăn chặn sự suy yếu của đồng tiền này.

Nguồn: Reuters