Giá dầu tăng vào thứ Hai, đảo ngược một số khoản lỗ của ngày thứ Sáu, khi các nhà đầu tư tập trung vào triển vọng nguồn cung toàn cầu thắt chặt và thỏa thuận vào phút cuối giúp tránh việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã khôi phục khẩu vị rủi ro của họ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 18 cent, tương đương 0,2%, lên 92,38 USD/thùng vào lúc 00:37 GMT sau khi giảm 90 cent vào thứ Sáu. Hợp đồng tương lai (CFD) tháng 11 của Brent giảm 7 xu ở mức 95,31 USD/thùng khi hợp đồng hết hạn vào thứ Sáu.

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp West Texas của Mỹ tăng 23 cent, tương đương 0,3%, lên 91,02 USD/thùng, sau khi giảm 92 cent vào thứ Sáu.

Cả hai loại giá chuẩn này đều tăng gần 30% trong quý 3 do dự báo thiếu hụt nguồn cung dầu thô rộng rãi trong quý 4 sau khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung bổ sung đến cuối năm.

Bốn nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng với Nga và các đồng minh khác, hay còn gọi là OPEC+, khó có thể điều chỉnh chính sách sản lượng dầu hiện tại của mình khi một nhóm họp vào thứ Tư, bốn nguồn tin của OPEC+ nói với Reuters, do nguồn cung thắt chặt hơn và nhu cầu tăng cao thúc đẩy giá dầu tăng.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị Chứng khoán của Nissan, cho biết: “Giá dầu bắt đầu tuần tăng mạnh trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và dự kiến ​​OPEC+ không thay đổi chính sách, trong khi việc chính phủ Mỹ không đóng cửa vào cuối tuần đã giúp giảm nhẹ phần nào”.

Ông nói: “Tuy nhiên, việc thị trường có tăng thêm hay không sẽ phụ thuộc vào xu hướng nhu cầu trong tương lai”.

Quyết định vào phút cuối của Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy chuyển sang đảng Dân chủ để thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn đã đẩy nguy cơ đóng cửa đến giữa tháng 11, nghĩa là hơn 4 triệu cán bộ nhân viên của chính phủ liên bang Hoa Kỳ có thể tin tưởng vào việc tiếp tục nhận được tiền lương bây giờ.

Làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung, số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm về sản lượng tương lai, đã giảm ở mức 7 xuống 623 trong tuần tính đến ngày 29/9, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo vào Thứ sáu được theo dõi chặt chẽ về nguồn cung.

Theo cuộc khảo sát của 42 nhà kinh tế do Reuters tổng hợp hôm thứ Sáu, giá dầu Brent được dự báo sẽ đạt trung bình 89,85 USD/thùng trong quý 4 và 86,45 USD/thùng vào năm 2024.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm Chủ nhật cho thấy các nhà đầu tư vẫn thận trọng về nền kinh tế Trung Quốc khi hoạt động nhà máy của nước này mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 9, với nhu cầu bên ngoài trì trệ ảnh hưởng đến triển vọng ngay cả khi sản lượng tăng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang có một số dấu hiệu ổn định sau một loạt các biện pháp chính sách khiêm tốn, nhưng triển vọng bị che mờ bởi sự sụt giảm tài sản, xuất khẩu giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu yếu hơn.

Nguồn Reuters