Tình trang hiện tại được mong đợi duy trì ổn định trong ba năm tới.

Một báo cáo gần đây của JLL cho biết tỷ lệ còn trống của văn phòng hạng A của thị trường Đài Bắc đạt mức thấp lịch sử 2% trong quý 2 năm 2022. 

Trong 5 năm tới cho đến năm 2027, JLL cho biết nguồn cung mới có thể sẽ đạt 100.000 ping (đơn vị). Xem xét nhu cầu tái sử dụng các văn phòng cũ và cải thiện không gian văn phòng cũng như có sự lạc quan về tốc độ tiêu thụ nguồn cung mới. Thị trường sẽ duy trì tỷ lệ trống lành mạnh ở mức 2-4% trong ba năm tới.

Nguồn cung sắp tới ổn định và giá thuê dự kiến ​​sẽ tiếp tục có xu hướng tăng cho đến năm 2026. Nguồn cung văn phòng cao cấp vẫn còn hạn chế trên thị trường, điều này sẽ khiến giá thuê văn phòng tăng.

Chia sẽ nhiều hơn từ JLL:

Tỷ lệ hấp thụ ròng ghi nhận -1.100 (giảm) trong quý 2, chủ yếu là do các nhu cầu cần tân trang lại để được bán lại thị trường. Nhu cầu cho thuê vẫn tăng mạnh trên toàn thị trường. Hầu hết các tòa nhà đều được lấp đầy, dẫn đến việc người thuê bị hạn chế không gian để chuyển đến và khó gia hạn hợp đồng thuê.

Bất chấp tác động tạm thời của đại dịch đối với thị trường, nhu cầu về văn phòng chất lượng cao vẫn tiếp tục. Các lãnh vực kỹ nghệ và sản xuất đã hoạt động tốt, và sự mở rộng ở mảng công nghiệp tiếp tục thúc đẩy nhu cầu văn phòng. Thị trường văn phòng của Đài Bắc là một trong những thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất ở châu Á trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Giá thuê ròng tổng thể tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái

Giá thuê tăng mạnh có thể là do nhu cầu vẫn tiếp tục và nguồn cung hạn chế. Ngoài ra, do tỷ lệ trống đang có xu hướng giảm xuống mức cực kỳ thấp là 2,0%, lựa chọn của khách thuê bị hạn chế đối với nguồn cung đã cam kết trước. Do đó, vào cuối năm 2022, giá thuê trung bình mới cho các văn phòng hạng A của Đài Bắc dự kiến là khoảng 3.000 NTD, trở lại mức cao nhất mọi thời đại.

Các giao dịch bất động sản thương mại đã trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh đại dịch. Trong quý 2/2012, khối lượng đầu tư đạt 10,8 tỷ NTD, giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái và 6 tháng đầu năm 22 cũng giảm khoảng 30% so với năm trước.

Triển vọng: Giá thuê khó có thể bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất

Các trường hợp về COVID-19 hàng ngày đã giảm từ gần 90.000 trường hợp vào cuối tháng Năm xuống còn khoảng 30.000 vào đầu tháng Bảy. Thị trường được kỳ vọng sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi các điều kiện đại dịch giảm bớt. Do đó, khối lượng giao dịch CRE hàng năm vẫn được dự báo đạt gần 100 tỷ NTD.

Mặc dù sự bất ổn toàn cầu vẫn còn cao, với các yếu tố như lãi suất tăng, lạm phát, suy thoái và đại dịch, thì nhu cầu đối với bất động sản thương mại ở Đài Loan vẫn mạnh mẽ đến từ các ngành kỹ nghệ trong và ngoài nước, cũng như nhu cầu bắt nguồn từ tăng trưởng kinh tế.