Các biện pháp hạ nhiệt được công bố vào tháng 12 năm 2021 đã gây ra lo ngại về việc liệu doanh số bán hàng chung có bị ảnh hưởng vào năm 2022. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp mà chúng ta đã quan sát trong quý đầu tiên của năm 2022.

Quý đầu tiên của năm 2022 đã ghi nhận tổng doanh số đăng ký đầu tư là 9,4 tỷ đô la Singapore, duy trì được tốc độ đáng khích lệ được thiết lập trong nửa cuối năm ngoái (xem biểu đồ bên dưới). Giải thưởng cho các trang web Bán đất của Chính phủ – Government Land Sales (GLS) cùng với các giao dịch thương mại quan trọng chủ yếu đã dẫn đến sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái về doanh số bán hàng trong Quý 1.

Quan sát từ thị trường thương mại Singapore

Lendlease Global Commercial REIT đã mua lại cổ phần còn lại của Jem, với giá khoảng 1,4 tỷ đô la Singapore (2.329 đô la Singapore/psf), đứng đầu danh sách trong quý này, với tổng doanh thu thương mại là 5,8 tỷ đô la Singapore.

Do thuế đóng dấu bổ sung của người mua (ABSD) không bắt buộc đối với các bất động sản thương mại, các nhà đầu tư có nhiều hứng thú rủi ro đã chuyển sang phân khúc này của thị trường.

Quan sát từ thị trường dân cư Singapore

Trong thị trường nhà ở, việc thiếu hàng tồn kho dẫn đến việc thu hẹp các lựa chọn chỗ ở tiềm năng cho những người mua tiềm năng muốn chuyển nhà hoặc nâng cấp nhà của họ.

Tổng giá trị đầu tư cho phân khúc nhà ở là 3,1 tỷ đô la Singapore trong quý 1 năm 2022.

Các biện pháp hạ nhiệt vào tháng 12 năm 2021 có phải là nguyên nhân gây lo ngại cho các nhà đầu tư Singapore?

Các biện pháp hạ nhiệt được công bố vào tháng 12 năm ngoái đã gây ra lo ngại về việc liệu doanh số bán hàng chung có bị ảnh hưởng vào năm 2022. Ba tháng trôi qua, bất chấp những lo lắng ban đầu, nhiều chủ nhà vẫn hy vọng vào một cuộc mua bán chung được thành công.

Đã có một loạt dự án phân tầng được mở bán cũng như những dự án gần đạt được sự đồng thuận 80%.

Trong khi các địa điểm GLS cung cấp cho các nhà phát triển với sự thuận tiện hơn và tiến trình nhanh hơn về quá trình phát triển, các lô đất sẵn sàng đấu thầu trong năm nay là các địa điểm lớn hơn.

Đối với các nhà phát triển đang tìm kiếm các vị trí đắc địa gần các tiện ích quan trọng và có giá thấp hơn 500 triệu đô la Singapore, thị trường mua bán chung vẫn là sự thay thế khả thi duy nhất để bổ sung nguồn cung đất.

Bất chấp các biện pháp hạ nhiệt, các chủ đầu tư vẫn đang tìm kiếm quỹ đất phát triển trong bối cảnh hàng tồn kho có thể bán được ngày càng giảm và nhu cầu người mua tăng mạnh. Đối với người bán, chủ nhà hiện tại phải nhận thức được các điều kiện thị trường hiện tại và quản lý kỳ vọng về giá của họ để tăng cơ hội đạt được thỏa thuận bán chung trước khi mùa mua bán hiện tại của nhu cầu người mua giảm xuống.

Khi nguồn cung nhà ở chưa bán tiếp tục cạn kiệt, khiến nhiều người mua nhà có nhiều lựa chọn hạn chế, thị trường đầu tư được dự đoán chủ yếu được dẫn dắt bởi các thương vụ mua bán và sáp nhập của REITs, cũng như việc bán đất từ ​​các nhà phát triển thiếu đất, những người đang rất muốn cạnh tranh các lô GLS có sẵn hoặc các trang bán hàng tập thể chính.

Tiếp tục nới lỏng các biện pháp COVID-19 để mang lại lợi ích cho Singapore vào năm 2022

Việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp COVID-19 từ ngày 29 tháng 3 năm 2022 sẽ có lợi cho Singapore, đặc biệt là với Khung Du lịch đã được chủng ngừa – Vaccinated Travel Framework từ ngày 31 tháng 3 năm 2022 trở đi được dự đoán sẽ thu hút dòng vốn đầu tư cao hơn.

Điều này có khả năng làm tăng nhu cầu đối với những ngôi nhà sang trọng không có đất cũng như tạo sức sống cho lãnh vực khách sạn đã hai năm phải gánh chịu gánh nặng của đại dịch.

Với việc bán Hotel Clover vào tháng 3, nhiều giao dịch như vậy có thể được thực hiện khi các nhà đầu tư và chủ khách sạn lấy lại niềm tin vào kỷ nguyên sinh sống đặc hữu mới này.

Ngoài ra, các sửa đổi trong quy mô tập hợp từ năm đến mười có thể cung cấp cho các nhà đầu tư và nhà phát triển như nhau để xem xét các phát triển bán lẻ, nơi lượng chân đi đến sẽ tăng lên với nhiều người tiêu dùng quay trở lại trung tâm mua sắm.

Do đó, lãnh vực bán lẻ và khách sạn được dự đoán sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn và bắt đầu phục hồi vào năm 2022.

Tổng giá trị giao dịch từ Q1 2021 tới 2022

Những nhân tố phát triển cho Singapore

  • Các tổ chức đầu tư cần triển khai nguồn vốn dồi dào.
  • UHNWI hình thành mới.
  • Nhóm văn phòng gia đình.

Các lãnh vực để xem ở Singapore

  • Văn phòng.
  • Khu dân cư.
  • Bán lẻ.
  • Mảng Hospitality.