Thị trường bất động sản nhà ở tại Malaysia đang hướng tới một đợt phục hồi sau đại dịch trong 12 tháng tới, theo Juwai IQI Malaysia Property Survey và Chỉ số Quý 3-2022 vừa được công bố.

Người đồng sáng lập Juwai IQI và Giám đốc điều hành Tập đoàn Kashif Ansari cho biết : “Chúng tôi đã khảo sát các đại lý bất động sản trên khắp Malaysia. Họ cho chúng tôi biết giá cả và giá thuê có thể sẽ tăng đáng kể trong vòng 12 tháng tới. Trong kịch bản đó, những người sở hữu nhà riêng sẽ được hưởng lợi từ giá trị gia tăng, trong khi những người đang thuê hoặc đang tìm mua sẽ phải tiếp tục tăng ngân sách của họ. “

Có lẽ vì dự kiến xu hướng ​​sẽ tăng giá, gần chín trong số mười đại lý bất động sản được khảo sát cũng cho biết họ tin rằng hiện tại thì mua tốt hơn là thuê. 

“Dữ liệu này gợi ý cho tôi rằng các đại lý kỳ vọng người thuê nhà sẽ phải đối mặt với việc tăng tỷ giá trong 12 tháng tới và giá nhà sẽ tăng tương ứng. Những người mua bây giờ sẽ không bị áp lực này.

“Khi bạn nhìn vào ai có cơ hội lớn nhất ở đây, bạn sẽ thấy rằng hơn một phần ba người Malaysia từ 20 đến 39 tuổi là những người đi thuê nhà. Đó là tỷ lệ người thuê nhà cao nhất ở mọi lứa tuổi ”.

Ansari cho biết các đại lý đang đẩy giá trên thị trường bất động sản vì họ quá lạc quan về nền kinh tế. 45% các đại lý tin rằng nền kinh tế sẽ mạnh hơn trong sáu tháng tới.

Ngân hàng trung ương Malaysia ủng hộ viễn cảnh tích cực. Ngân hàng Negara Malaysia tin rằng tăng trưởng GDP của người dân Malaysia có thể đạt 6,3%. Việc mở lại các biên giới quốc tế và các dự án đầu tư của chính phủ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế này.

“Tỷ lệ tăng trưởng GDP quý đầu tiên của Malaysia là 5% theo tiêu chuẩn toàn cầu,” Ansari nói. “Tốc độ tăng trưởng đó nhanh hơn so với Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác. Chúng tôi đã quen với việc coi Trung Quốc là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhưng không phải như vậy nữa vào năm 2022. Malaysia bây giờ đang phát triển nhanh hơn Trung Quốc ”.