Indonesia cuối cùng đã động thổ thủ đô mới Nusantara được xây dựng ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo với kế hoạch hoàn thành giai đoạn phát triển đầu tiên của thành phố vào năm 2024 với kinh phí từ chính phủ, Bloomberg News dẫn lời Bambang Susantono, người đứng đầu Cơ quan quản lý thành phố thủ đô Nusantara mới khánh thành cho biết.

Giai đoạn một của dự án có chi phí khoảng 50 ngàn tỷ rupiah (tương đương 3,36 tỷ USD) sẽ được tài trợ hoàn toàn từ ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2022-2024 của Indonesia, Susantono cho biết. Nó sẽ bao gồm phần lớn các tòa nhà chính phủ, cũng như trường học, bệnh viện và các tiện ích giải trí như trung tâm mua sắm. Công việc chuẩn bị cuối cùng đã bắt đầu, bao gồm dọn đất và tạo đường tiếp cận cho công nhân vô xây dựng.

Nhìn chung, 80% nguồn tài chính cho dự án 34 tỷ USD sẽ đến từ khu vực tư nhân, ông nói thêm, lưu ý rằng các cuộc thảo luận với các nhà đầu tư đang diễn ra và Indonesia có khả năng sẽ xem xét phát hành trái phiếu sau này.

Phù hợp với kế hoạch

Susantono cho biết thêm, việc quy hoạch cho thành phố đang “đi đúng lộ trình”. Mục tiêu là có khoảng 1,7 triệu đến 1,9 triệu người tới cư trú tại Nusantara vào năm 2045.

Các nhà chức trách trước đó cho biết rằng thành phố được thiết lập để khai thác tất cả năng lượng từ các nguồn có thể tái tạo, thành phố sẽ dành 10% diện tích để sản xuất lương thực và bảo đảm 80% việc di chuyển được hỗ trợ bằng phương tiện giao thông công cộng, xe đạp hoặc đi bộ.

Các nhà đầu tư tư nhân có sự chú ý tìm kiếm

Để đạt được tất cả các mục tiêu dài hạn trên, Indonesia sẽ phụ thuộc rất nhiều của khu vực tư nhân và huy động vốn từ cộng đồng, Susantono nói. Tuy nhiên một trong những nỗ lực huy động vốn cho thủ đô mới đã bị giáng một đòn mạnh sau khi người sáng lập SoftBank Group, Masayoshi Son đã quyết định rút vốn khỏi dự án.

Tuy nhiên, vẫn có sự quan tâm của một loạt các công ty quy mô nhỏ, vừa và lớn, Susantono cho biết, mà không cung cấp chi tiết.

Indonesia cũng đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài – từ Saudi Arabia đến China – và vào tháng 7, Tổng thống Nga – Vladimir Putin đã đề nghị cho Đường sắt Nga đầu tư vào Nusantara.

Ưu đãi thuế để thu hút nhiều người dân và các công ty

Để khuyến khích di cư trong nước đến thủ đô mới, Indonesia sẽ đưa ra mức thuế thu nhập thấp hơn cho người dân Nusantara và một kỳ thuế đặc biệt cho các công ty chuyển trụ sở đến đó.

“Nhưng tôi tin rằng nếu đây là một thành phố cho người dân, đây là một thành phố cho tất cả mọi người và nó không dành cho một cơ quan quản lý chính phủ cụ thể, bản thân nó sẽ được tự lập trình cho nó.” Susantono nói. “Lúc bấy giờ thì nó sẽ không ngừng phát triển.”