Bạo phát, bạo tàn

Sự tăng trưởng hàng năm về giá nhà có vị trí đắc địa giảm xuống còn 7,5% trong quý 3-2022, giảm từ mức đỉnh 10% trong năm vào quý 1-2022.

Trong số 45 thành phố được theo dõi, 19 thành phố có mức giá cơ bản đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2022, tăng từ 7 lên 19 thành phố tính từ quý 1 năm 2022. Các thị trường ghi nhận một số mức tăng giá mạnh nhất trong thời kỳ đại dịch được thể hiện rõ trong nhóm này như : San Francisco, Toronto, Wellington , Stockholm, Vancouver, Los Angeles, Seoul, cũng như một số thành phố của Trung Quốc đại lục (xem biểu đồ).

Hoạt động mạnh mẽ của một số thành phố châu Âu có thể phản ánh nhu cầu theo mùa trong mùa hè, mà còn là một mức độ của chuyến bay trú ẩn tài chánh an toàn. Zurich (10,7%), Edinburgh (9,9%), Berlin (9,4%), Dublin (8,6%) và Madrid (5,6%) đều đã tăng thứ hạng trong 12 tháng qua bất chấp sự sụt giảm hảo cảm và sự chậm lại của Nền kinh tế của Eurozone.

Gọi đáy ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc trong nhiều tháng đã chiến đấu để xoay chuyển tình trạng sụt giảm bất động sản nhà ở và khủng hoảng nợ xây dựng nhà. Các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng các nỗ lực kích thích đang phát huy tác dụng – chỉ số Bloomberg Intelligence về cổ phiếu của các nhà phát triển tăng 10% chỉ sau một đêm, mức tăng lớn nhất trong 8 tháng.

Việc mở rộng gói tài trợ nợ của chính phủ đã thúc đẩy cuộc biểu tình nhưng nó diễn ra sau khoảng một tuần hoặc có tin đồn rằng chính phủ có thể bắt đầu rút lui khỏi chiến lược Zero Covid trong một thời gian dài. Chính phủ đã tạm thời dội một gáo nước lạnh vào những tin đồn đó và thật khó để thấy thị trường nhà ở có sự thay đổi với các chính sách hiện hành.

Theo số liệu của Học viện Chỉ số Trung Quốc (CIA), doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn tại 100 thành phố của Trung Quốc đã giảm khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp có hơn 230 chính sách kích cầu đã được 160 chính quyền địa phương đưa ra trong tháng 9 và tháng 10.

Cam kết của Trung Quốc trong việc sử dụng bất động sản để củng cố tăng trưởng sẽ có tác động đến khí hậu. Ngành vật liệu xây dựng khổng lồ của quốc gia trong tuần này đã lùi ngày phát thải carbon cao nhất đến năm 2030, lùi lại so với mục tiêu năm 2025 được đưa ra gần đây vào tháng 9. Theo dữ liệu của BP Plc do Bloomberg trích dẫn, chỉ riêng ngành công nghiệp xi măng của Trung Quốc chịu trách nhiệm về lượng carbon bằng toàn bộ sản lượng năng lượng của Ấn Độ.

Sự phát triển của mảng Xây cho Thuê tại Anh Quốc

Các nhà đầu tư đã chi gần 1,5 tỷ bảng Anh cho tài sản Xây cho Thuê trong quý 3, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Điều đó nâng tổng số tiền đầu tư trong năm nay lên 3,165 tỷ bảng – một năm kỷ lục trong tầm tay.

Chi phí thế chấp đang tăng lên khi nguồn cung bất động sản cho thuê tiếp tục giảm, tạo ra một luồng gió dài hạn mạnh mẽ cho lãnh vực này. Theo một cuộc khảo sát gần đây của nền tảng cho thuê Goodlord, gần một phần ba số đại lý cho thuê đã chứng kiến ​​ít nhất 10% chủ nhà trên sổ sách của họ rời bỏ lãnh vực này trong năm ngoái.

Có những cơn gió ngược. Chi phí nợ đã tăng lên trong những tuần gần đây, mặc dù hiện tại nó có vẻ đang ổn định. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã dành những nguồn vốn khổng lồ cho lãnh vực này và sự kết hợp giữa việc sử dụng nợ một cách thông minh và tăng trưởng cho thuê mạnh mẽ sẽ giúp giải phóng phần lớn nguồn vốn đó.