Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản vay trị giá 20 triệu USD cho Công ty Cổ phần Môi trường Nước Bình Dương JSC để hỗ trợ dự án Quản lý Chất thải và Sử dụng Năng lượng Hiệu quả tại Bình Dương, theo thông tin tiết lộ.

Khoản tài trợ này bao gồm 7 triệu đô la Mỹ từ Nhật Bản, 7 triệu đô la Mỹ từ nguồn vốn thông thường và 6 triệu đô la Mỹ từ Quỹ Cơ sở hạ tầng tư nhân hàng đầu châu Á (LEAP), một quỹ do ADB quản lý được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cam kết đầu tư với 1,5 tỷ đô la Mỹ.

Số tiền thu được sẽ được sử dụng cho mục đích tài trợ cho việc vận hành và mở rộng nhà máy sản xuất phân ủ với công suất 840 tấn/ngày và lò đốt chất thải rắn đô thị và công nghiệp sử dụng công nghệ đốt rác thải thành năng lượng (WTE) công suất 200 tấn/ngày tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương, tỉnh Bình Dương, ADB cho biết trong bản công bố thông tin.

Công ty Cổ phần Môi trường Nước Bình Dương JSC hoạt động trong lãnh vực quản lý chất thải tại Việt Nam. Lãnh vực hoạt động kinh doanh của công ty bao gồm xử lý và cung cấp nước sạch, đầu tư quản lý hệ thống thoát nước, xây dựng và sửa chữa công trình cấp nước, giám sát thi công xây dựng.

ADB là một trong những tổ chức cho vay tài chánh quốc tế tích cực nhất tại Việt Nam. Mới đây nhất, ADB và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết gói vay lên tới 500 triệu USD nhằm mở rộng khả năng tiếp cận tài chánh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và các dự án vay vốn xã hội tại Việt Nam.

Vào tháng 10, ADB đã huy động gói tài trợ khí hậu trị giá 135 triệu USD cho Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại VinFast (VinFast) để sản xuất đội xe bus vận tải công cộng chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của Việt Nam và mạng lưới sạc xe điện (EV) quốc gia đầu tiên.

Khoản hỗ trợ này sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được mức phát thải khí nhà kính thuần bằng 0 và mở rộng các ngành sản xuất công nghệ cao.

Trước đó, ADB cũng đề xuất gia hạn khoản vay khoảng 91,4 triệu USD cho các dự án điện gió của AC Energy tại Việt Nam. Các khoản vay được đề xuất sẽ được giải ngân cho Công ty Cổ phần Điện gió BIM, đơn vị cùng với đối tác AC Energy vận hành Dự án Điện gió AC Energy.

Nguồn dealstreetasia