9 nguyên tắc  mà người mua nhà ở Việt Nam không thể bỏ qua, theo phân tích của chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh.

1. Xem xét kỹ về vấn đề pháp lý

Thủ tục bán hay mua nhà ở Việt Nam hiện nay tồn tại 3 loại giấy tờ: Giấy tay, Sổ đỏ và Sổ hồng. Việc mua nhà chỉ có giấy tay bao giờ cũng có giá bán rẻ hơn, nhưng cũng tiềm tàng nhiều rủi ro, có nhiều trường hợp “tiền mất tật mang” đã xảy ra. Nhà bán có sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá bán cao hơn nhiều, nhưng bạn có thể yên tâm giao dịch mà không lo lắng mất trắng tiền vào sáng mai. Ngoài ra, nhà ở hay đất đai có đầy đủ giấy tờ, được pháp luật công nhận, về sau sẽ dễ bán lại hơn.

2. Bắt buộc phải kiểm tra quy hoạch và không mua nhà ở khu quy hoạch treo

Dù mất khá nhiều thời gian, nhưng bạn bắt buộc phải kiểm tra quy hoạch nhà ở tại Phòng Tài Nguyên. Bạn cũng không nên ham rẻ mà mua nhà thuộc khu quy hoạch treo, sau này khi muốn bán cũng không bán được.

Để thực hiện các quy hoạch đã duyệt, người ta sẽ cụ thể hoá bằng các dự án hay tiểu dự án. Khi các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ, hoặc không triển khai thì các dự án đó được gọi là “dự án treo”. Nhà đất nằm trong khu quy hoạch treo, theo quy định, sẽ phải giữ nguyên hiện trạng, không được quyền xây dựng mới, không được sửa chữa và cải tạo.

3. Ghi nhớ địa chỉ các cơ quan truy cứu thông tin về đất – nhà

Việc hỏi đúng việc ở đúng chỗ là rất quan trọng, giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi đi mua nhà ở Việt Nam. Để kiểm tra tình trạng quy hoạch đất, bạn phải đến Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi bất động sản tọa lạc. Để kiểm tra các thông tin về tầng cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, bạn cần đến Phòng Quản lý đô thị ở quận, huyện nơi bất động sản tọa lạc.

4. Cẩn trọng vấn đề tường khi mua nhà ở Việt Nam

Khi mua nhà ở Việt Nam, bạn cần lưu ý đến vấn đề “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”. Tường riêng luôn là tốt nhất vì bạn có thể xây sửa lại nhà ở dễ dàng. Trong trường hợp mua nhà có tường chung với nhà liền kề, nếu xây sửa lại nhà trước, bạn sẽ mất một khoảng đất rộng bằng 1/2 độ rộng của bức tường chung đó. Nếu mua phải nhà có tường mượn, khi nhà kế bên xây sửa, nhà bạn cũng bị ảnh hưởng rất lớn vì bức tường mượn đó hoàn toàn không phải của bạn.

5. Lưu ý đến hàng xóm xung quanh

Bạn nên tìm hiểu kỹ cộng đồng dân cư quanh căn nhà bạn dự tính mua. Vì lối sống, cách sinh hoạt của hàng xóm tác động không nhỏ đến cuộc sống của gia đình bạn. Ngoài ra, thực tế ngôi nhà khó mua nhất là nhà hàng xóm sát vách, và bán nhà cho hàng xóm sát vách hay người thân cũng dễ bị thiệt thòi về giá nhất. Vì vậy, ngoài duy trì mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh khu vực bạn sinh sống, lời khuyên cho bạn là nên tìm mua nhà ở những nơi xa khu vực nhà cũ để có được lựa chọn ưng ý.

6. Quan niệm về giá trị bất động sản có thể thay đổi theo thời gian

Người Việt từ xưa vẫn thích mua nhà có đặc điểm “đất nở hậu”, tức nhà ở có cấu trúc nhỏ đằng trước và to dần về phía sau, vừa tốt về phong thủy, vừa dễ rao bán sau này. Tuy nhiên, hiện nay mọi người lại dần ưa chuộng nhà hoặc đất có phần mặt tiền rộng lớn. Cùng ở trong một khu vực và có diện tích giống nhau, nhưng nhà đất có mặt tiền rộng sẽ có giá trị hơn nhà đất có mặt tiền hẹp dù có độ sâu dài hơn hẳn.

7. So sánh là cách định giá nhà dễ và nhanh nhất

Nếu chưa nắm rõ giá trị ngôi nhà mình muốn mua, lại không có thời gian nghiên cứu thị trường, hãy tìm hiểu thông tin ngôi nhà kế bên. Ví dụ, nếu nhà hoặc đất liền kề bên có cùng diện tích, cùng cấu trúc và có giá bán là 5 tỷ, thì chắc chắn bất động sản bạn đang muốn mua sẽ có giá dao động trên dưới 5 tỷ.

8. Thuê nhà cũng là giải pháp đáng cân nhắc

Nếu bạn làm việc ở quận 7 mà nhà ở lại ở quận 12, việc di chuyển đi và về trong một ngày mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Điều này vừa tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc, lại gây mệt mỏi và căng thẳng. Đối với những trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là nên thuê nhà gần văn phòng làm việc để ở. Số tiền dư từ việc không mua nhà, bạn có thể tích cóp dành cho việc đầu tư hay kinh doanh. Sau vài năm, khi để dành đủ tiền, bạn có thể mua căn hộ chung cư ở trung tâm để thuận tiện di chuyển hơn.

9. Ở thử trước khi quyết định mua nhà ở Việt Nam

Nếu đang muốn mua một căn hộ cao cấp nhưng vẫn còn phân vân, bạn có thể thuê và ở thử tại đó từ 3 đến 6 tháng để có trải nghiệm thực tế. Trong quá trình ở thuê, nếu thực sự thích căn hộ đó, bạn đặt chỗ mua nhà lúc này vẫn chưa muộn. Trường hợp nếu cảm thấy không thích hợp, bạn vẫn còn có cơ hội để thay đổi lựa chọn mà không bị lãng phí ngân sách quá nhiều.

 

(Nguồn: muabannhadat.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *