Hệ quả sau đại dịch COVID-19 đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong khi các công ty phải chật vật đối phó với nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu hồi phục sau năm 2021 và dần thích nghi với trạng thái điều kiện bình thường mới.

Ở thị trường bất động sản tại Châu Á Thái Bình Dương đã cho thấy khả năng phục hồi trong năm 2021 với lượng đầu tư ước tính tăng xấp xĩ 30% so với năm 2020. Trong khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội để có được sự tăng trưởng trong thị trường bất động sản trong khu vực, chúng ta hãy cùng xem xét một số xu hướng phát triển trong thị trường bất động sản.

1. Nơi làm việc kết hợp có vị trí tại trung tâm

Trước đại dịch, văn phòng là loại bất động sản được ưa chuộng với các nhà đầu tư tại APAC vì các công ty đa quốc gia cũng như các công ty ở Châu Á Thái Bình Dương có kế hoạch mở rộng một cách mãnh mẽ. Nhưng đại dịch đã thay đổi các kịch bản đầu tư một cách đáng kể, các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi về việc định giá tài sản khi mà các công ty đang dần chuyển sang áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc tại nhà.

Nơi làm việc linh động cũng đã thúc đẩy tăng năng suất của nhân viên. Tại APAC, 70% người được khảo sát trả lời đã nói rằng họ muốn có địa điểm làm việc linh hoạt hơn. Một cuộc khảo sát từ Unisys Corporation cũng cho thấy 64% các tổ chức, công ty tại Châu Á Thái Bình Dương đã và đang có kế hoạch thay đổi mô hình hoạt động hiện tại của họ thành mô hình làm việc có tính kết hợp. Do đó, những nơi làm việc có vị trí tốt, ít mật độ văn phòng hơn và cung cấp các cơ sở kết nối hợp tác trên khắp châu Á đang trở nên phổ biến hơn. Các nhà đầu tư đang phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu việc tiếp xúc với các không gian của các loại văn phòng thông thường như các phương thức làm việc kết hợp như vậy sẽ tạo ra một lực lượng lao động phi tập trung hơn.

2. Chuyển đổi kỹ thuật số mở đường cho các trung tâm dữ liệu

Các văn phòng cũ đang phải đối mặt với những thách thức về mặt công nghệ trong môi trường làm việc kết hợp và do đó các văn phòng này đang chuyển đổi thành các tài sản chuyên hỗ trợ về mặt dữ liệu. Các không gian văn phòng lớn đang ngày càng tập trung vào dữ liệu thời gian thực, sử dụng không gian tối ưu và gia tăng hiệu quả năng lượng. Do đó, cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà đầu tư.

Cơ sở hạ tầng cho trung tâm dữ liệu cũng là một phân ngành được quan tâm do thương mại điện tử đang thu hút sự tăng trưởng vượt bậc. Đầu tư vào trung tâm dữ liệu ở Châu Á Thái Bình Dương đạt 1,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, chiếm 80% doanh thu vào năm 2020. Mức tăng trưởng này phổ biến nhất ở Trung Quốc và Nhật Bản. Các nhà đầu tư đang tăng cường niềm tin vào các trung tâm dữ liệu do lợi suất ổn định, tiềm năng tăng trưởng và các quy định tiếp tục giúp giảm bớt phân khúc bất động sản này.

3. Định hướng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng – Logistics

Bên cạnh các trung tâm dữ liệu, sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử và song hành cùng logistic cũng đang mở đường cho ngành kinh doanh kho bãi bán lẻ. Để tăng cường khả năng phục hồi của dịch vụ hậu cần, các nhà bán lẻ ở các nước này bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Philippines, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tập trung rất nhiều vào việc mở rộng kho bãi bán lẻ của họ để tránh các điểm dừng tiêu thụ cuối cùng.

Ngoài ra, việc cải thiện thương mại toàn cầu và kinh tế khu vực dự kiến ​​sẽ tiếp tục leo thang nhu cầu kho bãi. 

4. Cho thuê thương mại đang gia tăng

Mặt khác, một số thị trường Châu Á Thái Bình Dương như Ấn Độ, Trung Quốc và Singapore đang có sự gia tăng giá trị cho thuê bất động sản thương mại.

Ấn Độ đang có mức tăng trưởng đáng kể trong việc cho thuê bất động sản thương mại do có sự bùng nổ không lường trước được về nhu cầu thuê outsourcing trên toàn cầu. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng không gian cho thuê thương mại của Trung Quốc được thúc đẩy bởi việc di dời theo chất lượng chuyến bay và nhu cầu từ các ngành được hỗ trợ bởi các chính sách của chánh phủ. Tăng trưởng cho thuê bất động sản thương mại của Singapore, Seoul và Đài Bắc (Đài Loan) được thúc đẩy bởi tỷ lệ trống ít và nguồn cung mới hạn chế.

5. Hướng tới tài sản bền vững

Xu hướng nóng nhất nổi lên trên thị trường bất động sản châu Á là sự bắt buộc ngày càng tăng của các công trình xanh.

Trong khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ngoài Úc, vẫn đứng sau phương Tây trong việc bắt kịp các công trình xanh. Những lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu và các chính sách ưu tiên của chánh phủ đối với tính bền vững khiến các khoản đầu tư vào các tòa nhà bền vững và các tòa nhà năng lượng thấp trở nên hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư.

Những bất ổn cản trở thị trường bất động sản

Trong khi triển vọng thị trường bất động sản Châu Á Thái Bình Dương vẫn tích cực, có một số rủi ro chưa được biết đến liên quan đến thị trường này.

Một đại dịch khác rất có thể sẽ thách thức thị trường nếu các biến thể mới tiếp tục tạo ra làm tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và khiến việc phân phối xuyên biên giới rơi vào bế tắc. Ngoài ra, việc cung cấp và phân phối vật liệu xây dựng chắc chắn có thể tác động đến thị trường bất động sản của APAC.

Sự tập trung toàn cầu vào những căng thẳng địa chánh trị đang diễn ra của Nga-Ukraine cũng như mối quan hệ Mỹ-Trung, Trung Quốc và các quốc gia khác sẽ tiếp tục phủ mây mờ lên tất cả các ngành bao gồm bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể tìm ra cơ hội thông qua những bất ổn này khi các xu hướng chỉ ra một thị trường bất động sản mạnh mẽ trên khắp châu Á.

Sự chậm lại của thị trường Trung Quốc và bên cạnh đó là lo ngại về việc nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tuyên bố phá sản đang xuất hiện nhiều hơn trên thị trường bất động sản của APAC. Trung Quốc là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất trên thế giới và một cuộc khủng hoảng nợ tiềm tàng có thể sẽ phá hủy thị trường bất động sản của APAC. Dinny McMahon, một thành viên toàn cầu tại Trung tâm Woodrow Wilson dành cho các học giả quốc tế đã trích dẫn : “Áp lực đang gia tăng trên báo chí Trung Quốc đối với việc tăng cường kích thích, một số chánh phủ đã dẫn đầu tăng sự chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Theo truyền thống, đó là các chánh quyền địa phương của Trung Quốc, nhưng các chánh quyền địa phương đã quá căng thẳng về tài chánh, và điều đó có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong năm nay với sự suy yếu của thị trường bất động sản ”.