Đang chuyển sang thời kỳ hậu đại dịch, một báo cáo của Savills cho biết các nguyên tắc cơ bản của lãnh vực hậu cần của Nhật Bản vẫn mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng từ các ngành khác nhau như thương mại điện tử, bán lẻ, bán buôn và sản xuất hàng tiêu dùng.

Lãnh vực này vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng và nhiều giao dịch quan trọng đã được ghi nhận, đặc biệt là giữa các nhà đầu tư nước ngoài, những người đang muốn tiếp xúc nhiều với Nhật Bản ngoài lãnh vực văn phòng.

Thông tin thêm từ Savills:

Tuy nhiên, nguồn cung lớn mới đã vượt quá nhu cầu mạnh mẽ trong những quý gần đây, khiến tỷ lệ trống tăng đáng kể và góp phần kìm hãm mức tăng trưởng giá thuê ở cả Greater Tokyo và Greater Osaka vào năm 2023.

Trong tương lai, mức giá thuê bị giảm có thể kéo dài một thời gian do nhiều yếu tố bên ngoài. Được biết đến với cái tên “Vấn đề năm 2024” (“2024 problem”), các quy định sắp tới của chánh phủ có hiệu lực từ tháng 4 năm 2024 sẽ hạn chế thời gian làm thêm hàng năm của các tài xế giao hàng ở mức 960 giờ, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động hiện tại. Do đó, chi phí giao hàng có thể sẽ tăng lên và khả năng tồn đọng hàng hóa có thể xảy ra trên khắp Nhật Bản do tình trạng tắc nghẽn này.

Hơn nữa, khoảng cách ngày càng lớn giữa cung và cầu có thể sẽ làm tăng sự cạnh tranh đối với người thuê. Với những thách thức toàn ngành như vậy sẽ cản trở lợi nhuận của các nhà khai thác, một giai đoạn điều chỉnh có thể sẽ tiếp tục tồn tại trong thời điểm hiện tại.

Nhìn chung, lãnh vực hậu cần được dự báo sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ do nhu cầu liên tục từ các nhà khai thác hậu cần, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của lãnh vực thương mại điện tử ở Nhật Bản. Điều đó có nghĩa là sẽ mất một thời gian để nguồn cung dư thừa được hấp thụ. Cơ sở vật chất hiện đại nằm ở những vị trí đắc địa, cùng với các tính năng ESG vẫn luôn được ưa chuộng và hấp dẫn cả nhà đầu tư lẫn khách thuê.

Mặt khác, các cơ sở dưới mức tối ưu có thể phải đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo người thuê và có thể buộc phải xem xét giảm giá thuê, cho thấy rằng một số phân nhánh sẽ tiếp tục tồn tại trên thị trường. Trong khi triển vọng dài hạn vẫn tích cực thì triển vọng ngắn hạn lại không chắc chắn hơn với nhiều thách thức sắp tới. Do đó, lãnh vực hậu cần có thể phải đối mặt với một giai đoạn thích ứng với những hoàn cảnh mới này trong thời gian này.

Nguồn REA