NEW YORK (theo AP) – Các ngân hàng lớn nhất của quốc gia dường như đang vượt qua tình trạng hỗn loạn hiện tại trong ngành của họ một cách tốt đẹp.

Bất chấp một vài thất bại lịch sử vào tháng trước đã khiến ngành ngân hàng của quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng, các ngân hàng lớn nhất của quốc gia đã công bố lợi nhuận cao trong quý trước, nhờ lãi suất cao hơn và nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng và tạo thêm việc làm ngay cả khi Cục Dự trữ Liên Bang – FEB cố gắng cắt giảm kiềm chế lạm phát.

JPMorgan Chase & Co. đã công bố lợi nhuận quý đầu tiên tăng 52%. Ngân hàng đã chứng kiến ​​​​tiền gửi tăng đáng kể, khi các doanh nghiệp và khách hàng đổ xô đến ngân hàng khổng lồ sau sự thất bại của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank vào tháng trước. Wells Fargo cho biết họ đã kiếm được 5 tỷ đô la, tương đương 1,23 đô la mỗi cổ phiếu, trong ba tháng kết thúc quý 1 vào ngày 31 tháng 3, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích 10 xu một cổ phiếu. Doanh thu cũng đứng đầu dự báo của Phố Wall.

Trong khi đó, Citigroup cũng đánh bại ước tính của các nhà phân tích về doanh thu, mặc dù lợi nhuận bị ảnh hưởng bởi khoản lỗ một-lần đối với một số khoản đầu tư.

“Đây là những thông báo thu nhập ngân hàng được theo dõi nhiều nhất trong hơn một thập kỷ, với những người tham gia thị trường lùng sục các kết quả để tìm dấu hiệu rạn nứt trong lãnh vực ngân hàng tại Hoa Kỳ. Octavio Marenzi, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Opimas LLC, cho biết trong một email.

“Khủng hoảng gì?”, các nhà phân tích tại UBS đã đặt tiêu đề cho một báo cáo sau khi JPMorgan, Wells và PNC Financial báo cáo kết quả của họ.

Các nhà đầu tư đã lo ngại sâu sắc về việc các ngân hàng sẽ bước vào mùa thu nhập này sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Trong khi các ngân hàng được hưởng lợi từ việc có thể tính phí khách hàng cao hơn đối với các khoản vay trong môi trường lãi suất cao hơn, thì các ngân hàng cũng tích lũy hàng tỷ đô la lỗ trên giấy tờ đối với trái phiếu và các chứng khoán khác được mua khi lãi suất thấp hơn.

Các ngân hàng lớn nhất ít khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất vì quy mô của bảng cân đối kế toán khổng lồ và sự đa dạng trong hoạt động kinh doanh của họ – cho vay kinh doanh, thẻ tín dụng, giao dịch, ngân hàng đầu tư, v.v. – cho phép họ nắm giữ nhiều loại chứng khoán. Nhưng đáng chú ý hơn, các ngân hàng lớn nhất từ ​​lâu đã ngầm áp dụng biện pháp ngăn chặn ngầm của chính phủ là “quá lớn để sụp đổ” kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Sự hỗ trợ này đã thu hút hàng tỷ tiền gửi vào các ngân hàng lớn nhất kể từ khi Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ. JPMorgan đã tăng tiền gửi thêm 37 tỷ đô la trong quý 1, lên tới 2,4 nghìn tỷ đô la. Tiền gửi tại các ngân hàng lớn đã giảm trong vài quý do người tiêu dùng tiêu hết khoản tiết kiệm do đại dịch và các doanh nghiệp sử dụng tiền mặt dự trữ của họ để thanh toán hóa đơn. Nhưng sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank vào tháng 3, một số doanh nghiệp đã rút tiền từ các ngân hàng nhỏ hơn và chuyển chúng vào các ngân hàng lớn hơn.

Với việc các ngân hàng hạng trung phải đối mặt với khả năng cạn kiệt tiền gửi, các nhà quản lý một lần nữa tìm đến các tổ chức lớn hơn để được giúp đỡ, đặc biệt là JPMorgan và Giám đốc điều hành của nó, Jamie Dimon, những người đã từng là người giải quyết vấn đề của ngành cho các vấn đề ngân hàng trong nhiều năm nay.

Sau khi Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank thất bại, JPMorgan đã giúp tập hợp một tập đoàn gồm các ngân hàng lớn khác để giữ cho Ngân hàng Đệ nhất Cộng hòa – First Republic Bank không bị sụp đổ. Nhóm các ngân hàng đã gửi 30 tỷ đô la tiền gửi không được bảo hiểm vào First Republic, một động thái dường như ít nhất đã mua ngân hàng hạng trung một thời gian để sửa chữa bảng cân đối kế toán và có thể tìm được người mua.

“Nền kinh tế Hoa Kỳ nói chung tiếp tục có nền tảng lành mạnh – người tiêu dùng vẫn đang chi tiêu và có bảng cân đối kế toán mạnh, và các doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, những đám mây bão mà chúng tôi đã theo dõi trong năm qua vẫn còn ở phía chân trời và sự hỗn loạn của ngành ngân hàng làm tăng thêm những rủi ro này,” Dimon cho biết trong một tuyên bố.

Trong một cuộc gọi với các phóng viên, các giám đốc điều hành của JPMorgan cho biết họ đã nhận được khoảng 50 tỷ đô la vào ngân hàng sau khi SVB thất bại. Tuy nhiên, họ không chắc những khoản tiền gửi đó sẽ ở lại ngân hàng trong bao lâu, vì người gửi tiền đang tìm kiếm rộng rãi các tài khoản ngân hàng có năng suất cao hơn và có thể chọn chuyển tiền của họ đi nơi khác.

Mặc dù các ngân hàng lớn nhất có vẻ ổn, nhưng các ngân hàng hạng trung báo cáo vào tuần tới sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn bình thường. Các ngân hàng như KeyCorp, Zions Bank, Comerica và những ngân hàng khác đã chứng kiến ​​​​cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng nặng nề do hoạt động kinh doanh và quy mô tương tự như Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Trong khi các ngân hàng lớn nhất báo cáo kết quả tốt, hầu hết các ngân hàng trong cuộc gọi của họ với các nhà đầu tư vẫn mong đợi một số loại suy thoái trong nền kinh tế Hoa Kỳ vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành của Citigroup, Jane Fraser, nói với các nhà đầu tư rằng ngân hàng hiện dự đoán một cuộc suy thoái “nhẹ” vào cuối năm, đồng thời cho biết có những dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại. Một báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy những người mua sắm đã rút lại chi tiêu tại các cửa hàng bán lẻ đã hỗ trợ cho phân tích đó.

Các ngân hàng lớn cũng cho biết họ đã không thắt chặt cho vay kể từ khi hai ngân hàng này phá sản, một điều mà các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã lo ngại vì các ngân hàng thường cố gắng bảo vệ bảng cân đối kế toán của họ trong thời kỳ hỗn loạn.

Nguồn AP