Khu dân cư có mức tăng trưởng đầu tư cao nhất.

CBRE tiết lộ, khối lượng đầu tư vào bất động sản của Singapore đã tăng 73% lên 6,07 tỷ đô la Singapore theo quý (QoQ). Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, con số Q1 thấp hơn 40,9%.

Việc thoái vốn tài sản lớn của Mercatus chủ yếu thúc đẩy khối lượng đầu tư tăng đột biến. Nếu loại trừ việc thoái vốn tại các đơn vị Jurong Point, Thomson Plaza và NEX, khối lượng đầu tư sẽ giảm 18,3% so với quý trước.

Bất chấp sự gia tăng, CBRE cho biết “tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh lãi suất tăng liên tục và bối cảnh kinh tế vĩ mô toàn cầu xấu đi”, dẫn đến khối lượng đầu tư của hầu hết các lãnh vực trong Q1 đều giảm so với quý trước.

Theo lãnh vực, quy mô đầu tư vào bất động sản nhà ở đều tăng trưởng. Trong Q1, khối lượng đầu tư bất động sản nhà ở tăng 14,5% so với quý trước do việc bán ba bất động sản sở hữu toàn quyền với tổng trị giá 583,8 triệu đô la Singapore.

Mặt khác, lượng đầu tư vào bất động sản văn phòng giảm 20,1% theo quý do thiếu các thương vụ lớn.

Ngoài việc bán Robinson Point với giá 399 triệu đô la, hầu hết các giao dịch trong lãnh vực này là các đơn vị văn phòng tầng lớp nhỏ hơn được mua bởi các công ty phi bất động sản hoặc cá nhân.

Khối lượng đầu tư cho bất động sản công nghiệp cũng giảm, giảm 58,6% theo quý do các giao dịch danh mục đầu tư ít quan trọng hơn.

Bộ phận nghiên cứu của CBRE cho biết khối lượng giao dịch có thể vẫn thấp trong thời gian tới do các nhà đầu tư áp dụng phương pháp chờ-xem, tuy nhiên, khối lượng có thể tăng trong nửa cuối năm 2023 và khối lượng cả năm sẽ tương đương với năm 2022.

Nguồn