Giám đốc điều hành IMF – Kristalina Georgieva nói với Reuters rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có kế hoạch yêu cầu Trung Quốc tăng cường tiêu dùng nội địa đang trong tình trạng yếu kém, giải quyết lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn và kiềm chế nợ từ các chính quyền địa phương, những vấn đề đang kéo giảm tăng trưởng của cả Trung Quốc và toàn cầu.

Georgieva cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng các thông điệp sẽ được chuyển đến chính quyền Trung Quốc trong bản đánh giá “Article  IV” sắp tới của IMF về các chính sách kinh tế của Trung Quốc. Bà cho biết IMF sẽ thúc giục mạnh mẽ Bắc Kinh chuyển đổi mô hình tăng trưởng khỏi đầu tư cơ sở hạ tầng và bất động sản dựa vào nợ.

Georgieva nói: “Lời khuyên của chúng tôi dành cho Trung Quốc là hãy sử dụng không gian chính sách của bạn theo cách giúp bạn chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tiêu dùng nội địa nhiều hơn”. “Bởi vì cách truyền thống về cơ sở hạ tầng, bơm thêm tiền vào, trong môi trường hiện tại sẽ không hiệu quả.”

Dân số già hóa và năng suất giảm sút của Trung Quốc đang đóng “vai trò kìm hãm” tốc độ tăng trưởng của nước này, cùng với việc các công ty ở Hoa Kỳ và Châu Âu chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Georgieva cho biết các vấn đề của Trung Quốc trong lãnh vực bất động sản cũng khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu.

Georgieva nói: “Chúng tôi thực sự dự đoán rằng nếu không cải cách cơ cấu, tăng trưởng trung hạn ở Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 4%.

IMF hồi tháng 7 dự báo tốc độ tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc là 5,2% và 4,5% vào năm 2024, nhưng cảnh báo tốc độ tăng trưởng này có thể thấp hơn do thị trường bất động sản sụt giảm.

Georgieva cũng cho biết điều quan trọng đối với Trung Quốc là giải quyết niềm tin của người tiêu dùng đối với lãnh vực bất động sản bằng cách tài trợ cho việc hoàn thiện các căn hộ mà người mua đã trả tiền thay vì giải cứu các nhà phát triển đang gặp khó khăn.

IMF đang chuẩn bị đưa ra bộ dự báo tăng trưởng toàn cầu mới trước cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (World Bank) từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 10. Georgieva cho biết riêng các tổ chức sẽ quyết định vào thứ Hai xem có nên tiến hành các cuộc họp ở Maroc bị động đất hay không.

Các dự báo mới dự kiến ​​sẽ phản ánh mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng GDP yếu kém trên toàn thế giới, vì hầu hết các nền kinh tế lớn vẫn đang tụt hậu so với tốc độ tăng trưởng trước đại dịch.

Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn duy nhất đã phục hồi mức tăng trưởng trước đại dịch, trong khi Trung Quốc với xu hướng trước đại dịch thấp hơn 4 điểm phần trăm, châu Âu giảm 2 điểm phần trăm và thế giới giảm 3 điểm phần trăm.

Georgieva cho biết, với việc Trung Quốc tạo ra khoảng 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, tốc độ tăng trưởng của nước này “quan trọng đối với châu Á và đối với phần còn lại của thế giới”.

Khi được hỏi về nhận xét gần đây của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo rằng một số công ty Hoa Kỳ coi Trung Quốc là “không thể đầu tư”, Georgieva nói: “Có một số dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc. Đó là một xu hướng mà chúng ta cần theo dõi cẩn thận, nó phát triển như thế nào theo thời gian.”

Bà nói thêm rằng có một số lãnh vực – bao gồm nền kinh tế số hóa và kỹ nghệ xanh – vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư.

Bà cảnh báo điều quan trọng là phải đảm bảo việc thúc đẩy mạnh mẽ xe ​​điện của Trung Quốc không được thực hiện bằng cách sử dụng trợ cấp theo cách tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh.

Nguồn Reuters