Giá dầu đã giảm vào ngày thứ Hai, tiếp tục giảm thêm từ phiên giao dịch trước đó sau khi đồng đô la tăng giá trong bối cảnh lo ngại thị trường rằng lạm phát có thể cao hơn dự kiến dẫn đến làm trì hoãn việc cắt giảm lãi suất cao ở Mỹ, điều này đã hạn chế tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Hợp đồng dầu Brent giảm 35 cents, tương đương 0,4%, xuống còn 81,27 USD mỗi thùng vào lúc 0419 GMT, trong khi hợp đồng dầu nhẹ Mỹ West Texas Intermediate (WTI) giảm 35 cents, hoặc 0,5%, xuống còn 76,14 USD mỗi thùng do đồng đô la Mỹ tăng giá. Đồng đô la mạnh hơn làm cho dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Sự tuột giá này tiếp tục từ mất giá tuần trước, khi Brent giảm khoảng 2% và WTI giảm hơn 3% do có dấu hiệu rằng việc cắt giảm lãi suất ở Mỹ có thể bị trì hoãn thêm hai tháng nữa vì do có sự tăng lên của lạm phát.

“Mức cảm xúc tích cực dường như đang rút lui sau cuộc tăng giá thị trường do Nvidia dẫn dắt tuần trước khi kỳ vọng lãi suất cao trong thời gian dài làm tăng giá đô la Mỹ, gây áp lực lên giá hàng hóa,” nhà phân tích độc lập Tina Teng đến từ Auckland nói.

Giá dầu đã giao dịch trong khoảng từ 70 đến 90 USD mỗi thùng kể từ tháng 11, do nguồn cung tăng ở Mỹ và lo ngại về nhu cầu yếu ở Trung Quốc làm giảm bớt hiệu quả của việc cắt giảm cung cấp dầu của OPEC+ mặc dù đang có hai cuộc chiến đang diễn ra.

“Giá dầu thô giảm do thiếu những yếu tố thúc đẩy mới,” các nhà phân tích của ANZ viết trong một ghi chú. “Dầu đã bị kẹp giữa những yếu tố tích cực như việc OPEC giảm sản lượng và những lo ngại về nhu cầu yếu ở Trung Quốc.”

Phần lợi ích rủi ro địa chính từ các cuộc tấn công của Houthi tại Yemen vào các tàu trên biển Đỏ vẫn chỉ là mức tăng 2 USD mỗi thùng cho Brent, các nhà phân tích của Goldman Sachs nói trong một ghi chú.

Tuy nhiên, ngân hàng này đã nâng mức giá cao nhất trong mùa hè lên thành 87 USD mỗi thùng, tăng từ 85 USD, do những gián đoạn trên biển Đỏ đã làm cho việc rút lui hơn kỳ vọng của các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Goldman Sachs vẫn kỳ vọng cầu tiêu thụ dầu sẽ tăng 1,5 triệu thùng mỗi ngày (bbl/ngày) vào năm 2024 nhưng đã cắt giảm dự báo của Trung Quốc và tăng dự báo của Mỹ và Ấn Độ. “Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nguồn cung dầu không thuộc OPEC có thể gần như đủ để đáp ứng với sự tăng trưởng cầu tiêu thụ mạnh mẽ của toàn cầu” các nhà phân tích thêm vào.

Trong khi xung đột Israel-Hamas vẫn tiếp diễn ở Trung Đông, cố vấn an ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc – Jake Sullivan nói với CNN vào ngày Chủ nhật rằng các nhà đàm phán của Hoa Kỳ, Ai Cập, Qatar và Israel đã đồng ý về đường viền cơ bản của một thỏa thuận tù nhân trong cuộc đàm phán tại Paris nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán. Thủ tướng Israel – Benjamin Netanyahu nói rằng vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận như thế có thể trở thành hiện thực hay không.

Góp phần vào nguồn cung năng lượng toàn cầu, Qatar sẽ tiếp tục tăng sản lượng khí hóa lỏng mặc dù giá khí hóa lỏng giảm mạnh gần đây.

Ở Mỹ, các nhà phân tích của ANZ dự báo rằng dự trữ dầu có thể bắt đầu giảm trong những tuần tới khi các nhà máy lọc dầu trở lại từ việc bảo dưỡng hoàn thành, điều này có thể mang lại một số hỗ trợ cho giá cả.

Nguồn Reuters