Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hiện đang làm việc để thành lập các nhà máy bên ngoài Đài Loan, bao gồm một nhà máy có khả năng đặt ở Đức.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu đã kêu gọi các nước châu Âu nghĩ đến ‘tình hình’ của Đài Loan và tăng cường quan hệ với đảo quốc để đổi lấy việc tiếp tục đầu tư chip vào lục địa.

Wu đưa ra nhận xét của mình liên quan đến Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hiện đang làm việc để thành lập các nhà máy bên ngoài Đài Loan, bao gồm cả một nhà máy có khả năng ở Đức.

Mặc dù các khoản đầu tư ra nước ngoài của TSMC cần có sự chấp thuận của chính phủ, Wu cho biết Đài Loan sẽ không chặn đầu tư vào châu Âu. Nhưng có một “vấn đề triết học” mà một quốc gia muốn Đài Loan giúp đỡ thì nó cần phải được xem xét trong một bức tranh rộng hơn về quan hệ với Đài Loan, ông nói thêm.

“Tôi nghĩ đó là điều để chúng ta suy nghĩ,” ông nói. “Mặc dù chúng tôi không ích kỷ trong việc ngăn TSMC đầu tư vào các quốc gia khác, nhưng chúng tôi chắc chắn hy vọng rằng các quốc gia khác muốn thu hút TSMC… cũng có thể nghĩ đến tình hình của Đài Loan.”

Đảo quốc tự trị đang phải đối mặt với sự gây hấn ngày càng tăng từ Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là của riêng mình. Wu trước đây đã nói rằng các cuộc tập trận quân sự gần đây nhất của Trung Quốc xung quanh Đài Loan là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị xâm chiếm đảo quốc này.

Trung Quốc cũng chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát đảo quốc Đài Loan.

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan và làm gián đoạn hoạt động của TSMC, điều đó có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại tới 1 nghìn tỷ USD mỗi năm. Chip do TSMC sản xuất được sử dụng trong 90% “hầu hết mọi loại thiết bị điện tử trên toàn thế giới”, khiến nó có thể trở thành công ty quan trọng nhất trên hành tinh.

Sự ràng buộc không chắc chắn

Wu yêu cầu không tiết lộ quốc gia mà ông đang ở, do tính chất nhạy cảm của chuyến đi. Đài Loan không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia châu Âu nào ngoại trừ Vatican.

Tuần trước, trước chuyến thăm của bộ trưởng, Trung Quốc đã cảnh báo châu Âu không có bất kỳ trao đổi chính thức nào với Đài Loan và yêu cầu các nhà lãnh đạo EU “tuân thủ các cam kết long trọng đã đưa ra với Trung Quốc theo nguyên tắc ‘một Trung Quốc’”.

Wu đã đến thăm Cộng hòa Séc và theo các nguồn tin, ông cũng đã đến Brussels, nơi đặt trụ sở của EU và NATO.

Wu cho biết các nhà lãnh đạo EU đã rõ ràng hơn trước khi kêu gọi hòa bình ở eo biển Đài Loan, vùng biển giữa Trung Quốc và Đài Loan, và duy trì hiện trạng. Nhưng khối nên xem xét hợp tác nhiều hơn với Đài Loan, chẳng hạn như hiệp định đầu tư song phương (BIA), Wu nói.

EU đã đưa Đài Loan vào danh sách các đối tác BIA tiềm năng vào năm 2015, nhưng họ đã không tổ chức đàm phán với Đài Loan về vấn đề này kể từ đó.

“Điều đó đang rất thách thức” Wu nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông lo ngại rằng nó đang bị bắt làm con tin do một thỏa thuận đầu tư giữa EU và Trung Quốc bị đóng băng.

“Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục với nó và chúng tôi hy vọng có thể thuyết phục lãnh đạo EU suy nghĩ về điều này theo hướng tích cực.”

Nguồn